Nhiều năm bị chê là nền bóng đá chỉ chuyên nghiệp ở “phần nóc”, nay bắt tay vào làm chuyên nghiệp thực chất, thay đổi cả trong nhận thức lẫn tư duy, mọi thứ chắc chắn không dễ dàng. V-League JSC là một mô hình chưa từng có tiền lệ trong đời sống bóng đá Việt Nam, nếu cứ theo cách xây dựng, quản lý cũ mà VFF vạch ra thì chưa biết đến bao giờ giải đấu mới thành hình. Cũng vì vậy, các ông bầu không thể ngồi yên, trông chờ vào lộ trình thay đổi mà VFF hứa sẽ thực hiện nhưng đang cố tình “câu giờ” với lý do chuyên nghiệp ngay sợ các CLB không theo kịp.

Chính ông bầu Nguyễn Đức Kiên tự mình viết ra đề án thành lập Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (Vietnam Professional Football) bởi chính ông đã có điều kiện trực tiếp trải nghiệm cách điều hành thực tế của nhiều nền bóng đá tiên tiến trên thế giới. Cũng chính ông và một số ông bầu khác đã hối thúc VFF nhanh chóng triển khai đề án bởi với tiềm lực kinh tế của các doanh nhân này, chuyện thực hiện một dự án không khó nhưng nếu VFF cố tình chần chừ sẽ dễ dẫn đến sự thất vọng của người hâm mộ cũng như sự hoài nghi từ những vị doanh nhân vốn từng đứng về phía VFF và chỉ thích sống theo kiểu xây bóng đá từ nóc.

Nhiều quan chức VFF lo ngại chuyện thành lập mô hình V-League JSC sẽ khó thu lại được lợi nhuận. Thế nhưng như đã nói, với những doanh nghiệp lớn như ACB, HAGL, Khatoco hay ĐTLA..., với những ông bầu mà đầu óc làm kinh tế lớn như bầu Kiên, bầu Thắng, bầu Đức hay bầu Tiến Anh thì chuyện giúp V-League JSC sinh lợi nhuận không phải là chuyện khó. Vấn đề họ cần là làm thế nào để V-League JSC vực lại hình ảnh bóng đá Việt Nam. Cựu HLV tuyển Việt Nam Alfred Riedl từng chê bóng đá Việt Nam xây nhà từ nóc khiến người hâm mộ quay lưng. Giờ, nếu bắt tay nhau cùng làm lại, xây móng cho bóng đá Việt, chắc chắn người hâm mộ sẽ trở lại.

Mạnh Duy