Miyoko không phải là cái tên xa lạ với giới xe đạp nữ quốc tế khi chị từng đại diện Nhật Bản tranh tài tại Olympic Athens 2004 và 2 lần vô địch quốc gia 2005-2006. Tuy vậy, với các tay đua Việt Nam, dù đã từng thi đấu hay mới tranh tài chung với đàn chị này, đặc biệt là ở Giải Xe đạp nữ quốc tế BTV - Cúp Biwase 2017, tất cả đều thán phục Miyoko. Tính kiên cường và tinh thần tập luyện, thi đấu đầy chuyên nghiệp không chỉ của Miyoko mà của đội nữ Nhật Bản đều đáng học hỏi.

Đánh giá tính chuyên môn của Cúp Biwase 2017 khá cao, Nhật Bản, Thái Lan và Singapore đều cử đội tuyển quốc gia tham dự. Vì thế, đây là cơ hội tốt để các tay đua Việt Nam có dịp cọ xát, học hỏi chuyên môn, kỹ thuật. Với Nhật Bản, cũng là dịp họ thi đấu ở một nơi có khí hậu cùng đường đua khác hẳn quê nhà.

Miyoko giành 2 danh hiệu cá nhân quan trọng nhất của Cúp Biwase 2017
Miyoko giành 2 danh hiệu cá nhân quan trọng nhất của Cúp Biwase 2017

Trước mỗi chặng đấu, toàn đội Nhật đều họp và đưa ra chiến thuật hợp lý để chuẩn bị cho ngày đua tiếp theo. Ban huấn luyện Nhật Bản tìm hiểu rất kỹ chặng kế tiếp, như lưu lượng xe cộ, đường xấu hay tốt và có nhiều khu dân cư dọc đường hay không. Trên đường đua, một thành viên ban huấn luyện được cắt cử làm chỉ một việc: theo dõi, ghi chép tường tận về đối thủ cạnh tranh với Miyoko cũng như các đồng đội của chị. Vì thế, sau khi có được cú đúp Áo vàng và Áo đỏ ở chặng đầu tiên, họ đề ra chiến thuật hợp lý: “Buông” tất cả giải thưởng khác chỉ để tập trung cho tay đua này giữ vững danh vị dù còn đến 8 chặng.

Miyoko được xem là tay đua lớn tuổi nhất của giải. Tuy nhiên, nhờ giữ được thể hình rắn chắc cùng sự bền bỉ luyện tập, ngay cả sau khi đoàn đua nghỉ ngơi sau mỗi chặng đấu, chị đều lấy xe ra tập chạy nhẹ để tránh sức ì. Sự “trường thọ” của đàn chị Nhật Bản trên đường đua hẳn là động lực cho các tay đua Việt Nam, đa số thường tính chuyện chia tay “ngựa sắt” ở tuổi 30.

“Tôi cũng cảm phục tinh thần và ý chí của VĐV 42 tuổi này. Có những đoạn tưởng chừng Karami xem như mười mươi mất Áo vàng bởi các tay đua chủ nhà tấn công liên tục nhưng với ý chí kiên cường, cô đã thoát đi một mình một ngựa để đeo bám và hoàn thành nhiệm vụ. Hiếm có tay đua nào của chúng ta dám thể hiện như vậy khi đơn độc giữa vòng vây đối thủ” - HLV Bành Chấn Quyền của đội Biwase nhận xét.

Sau 9 chặng của giải, Áo xanh thuộc về Nguyễn Thị Thật (Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang), Áo trắng dành cho tay đua trẻ xuất sắc thuộc về Trần Thị Kim Diễm (VUS TP HCM). Ngôi vị Hoa khôi đường đua thuộc về Lee Joohee (Samyang - Hàn Quốc). Ba vị trí cao nhất của giải đồng đội lần lượt thuộc về Biwase Bình Dương, Thái Lan và Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang.

Bài và ảnh: Quang Liêm