Xe đạp TP HCM lo “mất máu”

Tin mới

18/10/2014 22:54

TP HCM hiện có nhiều tay đua mạnh như Mai Nguyễn Hưng, Lê Văn Duẩn hay Lê Nguyệt Minh, Trương Nguyễn Thanh Nhân…, đóng góp 2/4 thành viên mang về cho Việt Nam HCV xe đạp đồng đội nam SEA Games 27-2013. Thế nhưng, ít ai biết rằng các tay đua của TP HCM đang rất chật vật vì không có nhà tài trợ.

Sau khi chia tay Bảo vệ Thực vật Sài Gòn vào năm 2012, các tay đua TP HCM may mắn có được nhà tài trợ mới là Eximbank cùng vài nhà tài trợ nhỏ. Tuy thu nhập không cao như các tay đua ở những đội khác như ADC Truyền hình Vĩnh Long hay Domesco Đồng Tháp nhưng với hơn 12 triệu đồng/tháng, kể cả tiền lương VĐV của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Văn Duẩn hay Nguyễn Hưng sống ổn và chuyên tâm tập luyện. Tuy nhiên, từ đầu năm 2014, việc nhà tài trợ chính giảm bớt số tiền hỗ trợ ngay khi chuẩn bị Cúp Truyền hình TP HCM khiến lãnh đội và các VĐV TP HCM vô cùng hoang mang, phải “giật gấu vá vai” để có thể tham dự các cuộc đua lớn như ĐBSCL hay Cúp Nam Kỳ Khởi Nghĩa vừa kết thúc vào trưa 18-10.

Hiện tại, HCV SEA Games 27 Mai Nguyễn Hưng hay Văn Duẩn đều có tổng thu nhập từ lương của ngành thể thao và VĐV tuyến điểm vẫn chỉ tròm trèm 7 triệu đồng/tháng. Với một VĐV xe đạp, số tiền này chỉ vừa đủ để mua thuốc bổ và thực phẩm chức năng tăng cường dinh dưỡng. Ngoài ra, tiền bảo trì xe cũng phải tìm kiếm từ nhiều nguồn khác nhau bởi xe đạp chuyên nghiệp hiện tại trị giá 6.000-7.000 USD/chiếc thì phải mất khoảng 1 -2 triệu đồng/tháng để bảo trì. Ngay trang phục thi đấu, vì tình nghĩa và cũng mong muốn tiếp tục được gắn bó hoặc nhận được những gói tài trợ nhỏ như thưởng cho một giải, tài trợ từng giải đua, các VĐV vẫn cố gắng mặc áo có gắn tên hay nhãn hiệu của một đơn vị nào đó như Vinamit, Suntek Sao Việt hay Eximbank trong những cuộc đua lớn.

Trưởng Bộ môn Xe đạp, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TP HCM, ông Ngô Quang Vinh, cho biết thời gian qua, bộ môn đã vận động từ rất nhiều nguồn, thậm chí cả từ các nguồn cá nhân, để duy trì tập luyện cho các đội tuyến xe đạp TP HCM. Ông Vinh nói: “Cũng phải thông cảm rằng trong thời điểm kinh tế khó khăn, các đơn vị, công ty cũng chật vật hoạt động nói gì đến tài trợ”. Vì thế, ông Vinh lo ngại rằng với tình hình này, khả năng chảy máu tay đua giỏi của TP HCM là khó tránh khỏi. Ông thừa nhận: “Nếu như trong thời gian qua không có sự theo sát và động viên của lãnh đạo sở, chắc chắn xe đạp TP sẽ vô cùng bi đát!”.

 

Huỳnh Mai Duy đoạt Áo vàng

Về thứ 10 trong chặng cuối Giải Đua xe đạp Nam Kỳ Khởi Nghĩa 2014, từ La Ngà (Đồng Nai) đến Hóc Môn (TP HCM) dài 130 km vào trưa 18-10, cách người về đầu là Phạm Phát Đạt (Vĩnh Thịnh Hóc Môn) chưa đến 5 phút, tay đua của TP HCM Huỳnh Mai Duy đã đoạt Áo vàng chung cuộc sau 7 chặng đua, với tổng chiều dài hơn 800 km.

Áo xanh thuộc về Nguyễn Thành Tâm của Gạo Hạt ngọc trời. Lê Ngọc Sơn (Domesco Đồng Tháp 1) đoạt Áo đỏ “vua leo núi”. Ở giải đồng đội, VTV Cần Thơ đã làm nên chiến tích bất ngờ khi đứng đầu, xếp trên Thanh Sơn Hóa Nông và Dược Domesco 1.

Ngay sau kết thúc cuộc đua, các VĐV phải ra Hà Nội chuẩn bị tham gia nội dung xe đạp của Đại hội TDTT toàn quốc 2014, sẽ diễn ra vào ngày 1-11.

 

Bài và ảnh: Quang Liêm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI