Khi 3 hạt giống hàng đầu của Monte Carlo Masters 2017 là A.Murray, N.Djokovic và S.Wawrinka sớm dừng chân ở tứ kết, R.Nadal nhẹ nhàng vào bán kết rồi hạ Albert Ramos-Vinolas 6-1, 6-3 ở trận chung kết kéo dài 1 giờ 16 phút để lần thứ 10 vô địch Monte Carlo.

Nadal vô địch Monte Carlo, lập thêm 2 kỷ lục

Ngôi sao người Tây Ban Nha trở thành tay vợt đầu tiên trong kỷ nguyên mở (tính từ tháng 4-1968) 10 lần vô địch 1 giải đấu quần vợt chuyên nghiệp thuộc ATP. Kể từ khi tham dự Monte Carlo Masters đến nay, Nadal chỉ mới 1 lần gác vợt ở trận chung kết, đó là thất bại trước Djokovic năm 2013.

Xem Nadal vô địch Monte Carlo, lập thêm 2 kỷ lục

Đó cũng là danh hiệu thứ 50 của Nadal trên mặt sân đất nện – một kỷ lục, khẳng định vị thế “vua” trên mặt sân này; và cũng là chức vô địch thứ 70 của tay vợt 31 tuổi. Tổng cộng, anh đã có 29 danh hiệu trong hệ thống Masters 1.000, chỉ còn kém kỷ lục của Djokovic vỏn vẹn 1 cúp.

Xem Nadal vô địch Monte Carlo, lập thêm 2 kỷ lục

Nadal có cơ hội san bằng cách biệt này với Djokovic khi trở về quê hương bảo vệ chức vô địch Giải Barcelona Open 2017, khởi tranh từ 25-4 (Thể thao TV và K+PM tường thuật trực tiếp).

Xem Nadal vô địch Monte Carlo, lập thêm 2 kỷ lục

Chức vô địch Monte Carlo 2017 mới là danh hiệu đầu tiên của Nadal trong năm nay, sau khi anh đã thua 3 trận chung kết trước đó (thua Federer ở Úc mở rộng, Miami Masters và Querrey ở Mexico Open). Với danh hiệu mới nhất trên mặt sân sở trường, ngôi sao sinh ở Mallorca hẳn vẫn là ứng viên số 1 cho danh hiệu Pháp mở rộng 2017.

Đây là nơi gần nhất anh vô địch một giải thuộc hệ thống Grand Slam (2014). Nadal cũng đang săn đuổi chiếc cúp vô địch Pháp mở rộng thứ 10 trong sự nghiệp lẫy lừng, với 14 danh hiệu Grand Slam, HCV Olympic đơn cùng vô số kỷ lục…

Trần Đoàn - Ảnh: REUTERS