Xét cục diện các bảng đấu, U23 Việt Nam buộc phải thắng Thái - Ảnh 1.

Vấp phải lối chơi quyết liệt của U23 Indonesia, U23 Việt Nam chỉ giành được chiến thắng sát nút 1-0 nên phải chấp nhận vị trí nhì bảng K

U23 Việt Nam đã có thắng lợi kịch tính ở những giây bù giờ cuối cùng trận đấu với U23 Indonesia. Nhưng thầy trò Park Hang-seo vẫn còn một thử thách rất khó khăn phía trước gặp đại kình địch U23 Thái Lan trước khi mơ về tấm vé dự vòng chung kết giải U23 châu Á năm sau.

U23 Việt Nam tưởng chừng đã bị cầm chân ở sân nhà Mỹ Đình trong loạt trận thứ 2 bảng K vòng loại U23 châu Á 2020 khi đối đầu đối thủ khó chịu U23 Indonesia. Thế nhưng, đúng ở phút bù giờ thứ 4, sau quả đá phạt góc được thực hiện bởi đội trưởng Nguyễn Quang Hải ở bên cánh phải, tiền vệ Triệu Việt Hưng đã đánh đầu để mang về thắng lợi nghẹt thở, làm nổ tung sân Mỹ Đình.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại thì U23 Việt Nam chưa thể vui. Thầy trò Park Hang-seo đã có 2 trận thắng liên tiếp nhưng với hiệu số bàn thắng - thua (+7), chúng ta đã rơi xuống nhì bảng K khi kết thúc 2 lượt trận đã qua, trong khi U23 Thái Lan cũng có trọn vẹn 6 điểm nhưng hiệu số bàn thắng - thua hiện tại của họ là +12. Vì vậy, để tranh ngôi đầu bảng với người Thái, U23 Việt Nam phải quyết đấu với đại kình địch U23 Thái Lan tại "chảo lửa" Mỹ Đình.

Do đang thua kém hiệu số bàn thắng - thua, thầy trò Park Hang-seo sẽ buộc phải thắng đội bóng có biệt danh "Bầy voi chiến" để đoạt ngôi nhất bảng K và giành vé đến thẳng Thái Lan dự vòng chung kết giải U23 châu Á 2020.

Xét cục diện các bảng đấu, U23 Việt Nam buộc phải thắng Thái - Ảnh 2.

Cục diện các đội xếp nhì bảng cho thấy U23 Việt Nam cực kì bất lợi, buộc phải đánh bại Thái Lan để tự quyết vé dự VCK

Còn nếu U23 Việt Nam hòa hoặc thua U23 Thái Lan vào ngày 26-3 sắp tới, U23 Việt Nam khi đó sẽ là đội nhì bảng K và buộc phải đọ chỉ số phụ với 10 đội nhì bảng ở tất cả 11 bảng đấu khác ở vòng loại U23 châu Á 2020 để tìm ra 5 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất để đi tiếp vào vòng chung kết.

Tính đến hết luợ trận thứ hai, U23 Việt Nam đang tạm đứng thứ 10/11 đội nhì bảng có thành tích tốt. Do U23 Pakistan ở bảng F rút lui nên thành tích với đội đứng chót bảng ở 11 bảng đấu sẽ không được tính đến khi xét thứ tự các đội nhì bảng. Chính vì thế kết quả hòa hoặc thua trước Thái Lan sẽ đều đẩy U23 Việt Nam vào tình thế rất khó khăn.

Đội bóng của chúng ta đã thắng cả U23 Brunei và U23 Indonesia nhưng vẫn có khả năng bị loại nếu ở lượt đấu cuối bảng K vòng loại U23 châu Á 2020, U23 Việt Nam không thắng U23 Thái Lan để có được lợi thế điểm số khi cạnh tranh nhằm lọt vào top 5 đội đứng nhì bảng có thành tích tốt nhất để giành vé dự vòng chung kết.

Sở dĩ tăng thêm 1 suất nhì bảng dự vòng chung kết khi đó là vì Thái Lan là nước chủ nhà vòng chung kết và nếu họ nhất bảng K vòng loại thì suất của họ sẽ giành thêm cho đội nhì bảng có thành tích tốt thứ 5 vòng loại.

Chính vì thế viễn cảnh trong mơ với U23 Việt Nam là đả bại Thái Lan để giành vé đến vòng chung kết với tư cách đội đầu bảng.

Anh Dũng - Ảnh: Hải Anh