Thể thao thế giới tiếp tục rúng động sau khi WADA công bố tài liệu cho thấy việc sử dụng doping có hệ thống của làng điền kinh Nga đã hủy hoại thanh danh của môn thi này tại Thế vận hội London 2012. Một ủy ban điều tra độc lập của WADA đã công bố bộ tài liệu dày 323 trang đưa ra những chứng cứ khủng khiếp về sự bao che, dung túng ở các quan chức cấp cao mà người ta cho rằng, Liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF) khó có thể đưa ra kết luận nào khác ngoài việc trục xuất điền kinh nước Nga khỏi các cuộc tranh tài quốc tế.

Cuộc họp báo công bố bản điều tra về sử dụng doping trong thể thao
Cuộc họp báo công bố bản điều tra về sử dụng doping trong thể thao

Đây là kết quả của 11 tháng điều tra nhằm truy nguyên “điểm tận cùng của sự lừa dối” trong làng điền kinh Nga, theo đó, phát hiện phòng xét nghiệm doping tại Moscow liên quan đến việc làm thay đổi kết quả hơn 1.400 mẫu thử máu hoặc nước tiểu. Bản báo cáo cũng cho thấy có sự chỉ đạo và can thiệp trực tiếp từ chính quyền Nga vào công việc của phòng xét nghiệm, kể cả từ cơ quan an ninh Nga (FSB), được cho là đã chỉ thị nhân viên của phòng này không được hợp tác với những người điều tra.

Báo chí thế giới quan tâm đến nội dung gây chấn động của bản báo cáo
Báo chí thế giới quan tâm đến nội dung gây chấn động của bản báo cáo

Những người thực hiện bản báo cáo cũng khẳng định họ có trong tay nhiều chứng cứ vi phạm được thu thập từ nhiều quốc gia, trong đó có nước Anh, và tất cả đã được chuyển đến Interpol, dẫn đến việc bắt giữ cựu chủ tịch IAAF Lamine Hiack và nhiều quan chức cao cấp của tổ chức này mới đây.

Cuộc điều tra này khởi đầu từ việc hãng truyền hình Đức ARD tung ra tài liệu có tên "Những ca doping bí ẩn hàng đầu: Người Nga đã giành chiến thắng ra sao" trong đó, phơi bày góc khuất của điền kinh nước Nga. Điểm nhấn của bản báo cáo là những sai phạm của điền kinh Nga trong quá trình chuẩn bị tham dự Thế vận hội London 2012 mà hậu quả của nó là vô cùng khủng khiếp. Nhiều VĐV Nga đã phải trả 5% thu nhập của mình cho những người có trách nhiệm về phòng chống doping ở nước này để được… cung cấp các dược chất bị cấm và bản kết quả xét nghiệm đã được sửa chữa. Bản báo cáo khẳng định việc sử dụng doping rộng rãi được “chống lưng” từ cựu quan chức cơ quan phòng chống doping Nga (RUSADA) Vitaly Stepanov và vợ ông ta là Yulia Rusanova, một cựu VĐV chạy 800m đã bị cấm thi đấu do sử dụng doping. Nhiều bản tường trình của các VĐV Nga thừa nhận việc sử dụng các chất cấm được kèm theo trong bản báo cáo kể trên.


HCV Thế vận hội 2012 Mariya Savinova (phải) và HCĐ Ekaterina Poistogova

bị đề nghị cấm thi đấu vĩnh viễn

HCV Thế vận hội 2012 Mariya Savinova (phải) và HCĐ Ekaterina Poistogova

bị đề nghị cấm thi đấu vĩnh viễn

Ủy ban điều tra của WADA còn làm rõ một số lượng rất lớn các vấn đề trong quá trình làm việc, gồm cả các thông tin về đưa và nhận hối lộ, tham nhũng có liên quan đến các nhân vật tên tuổi trong làng điền kinh. Cựu chủ tịch WADA và là người đứng đầu ủy ban điều tra Dick Pound khẳng định: “Sự thật còn tồi tệ hơn cả những gì chúng tôi có thể nghĩ ra. Chúng tôi yêu cầu cấm điền kinh Nga tham gia các hoạt động quốc tế đồng thời mong mỏi Nga sẽ đi tiên phong trong việc khắc phục hậu quả. Nếu không, họ sẽ không thể tham dự Thế vận hội Rio 2016. Đã đến lúc điền kinh Nga thay đổi”.

Bộ trưởng thể thao Vitaly Mutko: Thể thao Nga bị làm khó dễ
Bộ trưởng thể thao Vitaly Mutko: "Thể thao Nga bị làm khó dễ"

Bản báo cáo do Dick Pound và hai chuyên gia hàng đầu của WADA thực hiện đề nghị cấm hoạt động vĩnh viễn đối với 5 HLV cùng với 5 VĐV chạy cự ly trung bình, gồm cả Mariya Savinova và Ekaterina Poistogova, những người đã giành HCV và HCĐ 800 mét tại Olympic London.

Sebastian Coe, chủ tịch đương nhiệm IAAF, hôm 8-11 còn bác bỏ đề xuất cấm điền kinh Nga tham dự Thế vận hội, giờ đây đã thay đổi thái độ khi cho biết sẽ họp bất thường ban chấp hành IAAF để thảo luận các hình phạt đối với LĐĐK Nga (ARAF) sau khi đồng ý cho tổ chức này 1 tuần lễ để đưa ra câu trả lời.

Trọng trách đè nặng lên vai Sebastian Coe, chủ tịch IAAF
Trọng trách đè nặng lên vai Sebastian Coe, chủ tịch IAAF

Bộ trưởng Thể thao Anh, Tracey Crouch, ủng hộ việc IAAF đưa ra hình phạt nặng đối với điền kinh Nga. Trong khi đó, Ủy ban Olympic thế giới (IOC) cho biết sẽ xem xét nghiêm túc bản báo cáo nhưng không đả động đến việc cấm Nga tham dự Thế vận hội Rio.

Cựu chủ tịch WADA Dick Pound, người đứng đầu bộ phận điều tra
Cựu chủ tịch WADA Dick Pound, người đứng đầu bộ phận điều tra

Bộ trưởng Thể thao Nga Vitaly Mutko, được Dick Pound như là người đồng lõa trong việc bao che, dung túng sử dụng doping, đe dọa sẽ rút mọi khoản tài trợ cho hoạt động phòng chống doping ở Nga và tố cáo nước Nga đang bị ngược đãi. Quyền chủ tịch LĐĐK Nga Vadim Zelechenok cho rằng WADA không có quyền đề xuất các án phạt như trên: “Bất kỳ lệnh cấm thi đấu nào đều phải được thảo luận tại phiên họp của IAAF trong tháng 11 này. Chúng tôi cần có cơ hội làm rõ để giữ thanh danh của mình”.

Đông Linh (theo Telegraph, BBC, Daily Mail)