Nếu như ở Việt Nam, đội tuyển bơi lội dậy sóng chuyện cử VĐV nào tham dự nội dung 1.500 m tự do thì sang Malaysia, họ lại đối mặt với thông tin bị nước chủ nhà chơi xấu khi không bố trí cho kình ngư Ánh Viên được tập luyện dưới nước trước thềm giải đấu. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sự tập trung của nữ kình ngư số 1 Đông Nam Á, nhất là khi cô đặt mục tiêu giành từ 10-12 HCV ở SEA Games 2017.

Sáng 18-8, khi biết tin các kình ngư sẽ đi tập ở địa điểm khá xa thủ đô Kuala Lumpur, giới truyền thông đã liên hệ với HLV trưởng Đặng Anh Tuấn. Khi đến nơi, đã thấy kình ngư Ánh Viên, Kim Sơn và Paul Nguyễn có mặt tập luyện ở trung tâm thể thao dưới nước Darul Ehsan từ khá sớm. Theo HLV Đặng Anh Tuấn, ngày 19-8, đội bơi sẽ tập từ 8 giờ đến 10 giờ nhưng địa điểm hiện vẫn chưa cập nhật. Những ngày qua, giáo án tập luyện đang được điều chỉnh để giúp các tay bơi có phong độ tốt nhất trong những ngày tranh tài sắp tới.

Tuy nhiên, HLV Đặng Anh Tuấn cho rằng có vẻ truyền thông Việt Nam đang có định kiến về nước chủ nhà Malaysia nên tất cả những vấn đề khó khăn của các đội tuyển thể thao Việt Nam trên nước bạn hầu hết đều mặc định do nước chủ nhà sắp xếp. Nhất là thông tin cho rằng ban tổ chức (BTC) chủ nhà không sắp xếp cho Ánh Viên hồ để tập luyện, tạo ra góc nhìn không tốt từ dư luận. HLV trưởng Đặng Anh Tuấn cho biết không có chuyện thầy trò ông bị BTC chủ nhà chơi xấu.

Xóa sức ép cho Ánh Viên - Ảnh 1.

Ánh Viên trong buổi tập sáng 18-8

Ông Tuấn giải thích: "Do Cung Thể thao dưới nước quốc gia Bukit Jalil của Malaysia đang diễn ra các cuộc tranh tài môn bóng nước và bơi nghệ thuật nên các VĐV bơi của tất cả các đoàn đều không thể tập luyện ở đây. Vì vậy, BTC sắp xếp cho các đội tập ở những trung tâm bơi tại các vùng lân cận cũng là bình thường. Điều tôi cảm thấy không hài lòng là việc BTC đã không thể sắp xếp giờ tập luyện theo như yêu cầu của ban huấn luyện, cũng như các địa điểm tập luyện khá xa chỗ đội đóng quân. Chỉ có vậy thôi nhưng không hiểu sao lại bị trầm trọng hóa thành việc BTC bắt Ánh Viên và các đồng đội phải "tập cạn", điều này là sai sự thật".

Việc phải đi bơi ở xa cũng là chuyện bình thường với mọi đoàn. Chẳng hạn, Trung tâm Thể thao dưới nước Darul Ehsan nơi "tiểu tiên cá" Ánh Viên tập luyện sáng 18-8 nằm cách khách sạn Berjaya Times Squares gần 30 km. Riêng nguyên nhân vì sao xuất hiện thông tin Ánh Viên và các đồng đội không có hồ tập luyện và phải tập trên cạn trong ngày đầu có mặt ở Kuala Lumpur? HLV Đặng Anh Tuấn đã cho biết: "Tôi cũng không rõ tại sao có thông tin này. Hôm 17-8, Ánh Viên tập thể lực ở khách sạn và buổi chiều cùng ngày, các VĐV của tôi vẫn tập luyện ở hồ bơi bình thường".

Còn 2 ngày nữa, Ánh Viên, Lâm Quang Nhật cùng nhiều đồng đội khác sẽ bước vào tranh tài với mục tiêu giúp đoàn thể thao Việt Nam giành từ 10-15 HCV. Riêng Ánh Viên đặt mục tiêu 10 HCV nên ông Tuấn cho biết sẽ cho học trò hạn chế tối đa tiếp xúc với giới truyền thông để toàn tâm toàn ý vào các phần thi. "Viên không quen trả lời báo chí, em sợ bị ảnh hưởng tâm lý. Tôi mong truyền thông hãy để Ánh Viên được dốc sức và toàn tâm toàn ý cho các cuộc tranh tài" - HLV của nữ kình ngư số 1 Đông Nam Á nhắn nhủ. 

Bài và ảnh: Anh Dũng (Từ Kuala Lumpur)