Có một câu chuyện mà người dân Đông Anh, Hà Nội thường nói đùa với nhau, đó là nếu như cách đây 1 năm, nhắc đến huyện Đông Anh, người ta chỉ biết đến di tích thành cổ Cổ Loa, nơi có truyền thuyết thần Kim Quy trao nỏ thần cho An Dương Vương thì bây giờ hễ nhắc tới vùng đất này, người ta nghĩ ngay đến nơi sinh của bộ ba người hùng bóng đá Việt Nam: Quang Hải, Duy Mạnh và Huy Hùng.

Đến bà bán rau cũng biết nhà Quang Hải

Trước khi diễn ra VCK Giải U23 châu Á hồi đầu năm 2018, cái tên Quang Hải vẫn chỉ gói gọn trong phạm vi hẹp ở thôn Đường Nhạn, xã Xuân Nộn của huyện Đông Anh. Quang Hải lúc đó mới chỉ là tài năng trẻ ở cấp độ "triển vọng" và cũng đang phải vật lộn tìm cách khẳng định bản thân giống như lứa Công Phượng, Xuân Trường ở HAGL sau khi cùng nhau bị loại cay đắng tại SEA Games 2017. Vậy mà chỉ sau hành trình 20 ngày trên đất Trung Quốc, Quang Hải và người đồng đội lớn hơn 1 tuổi là Duy Mạnh đã trở thành những niềm tự hào của người dân vùng đất Cổ Loa, khi cùng nhau giành ngôi á quân châu lục ở Thường Châu.

Xứ Đông Anh có 3 nhà vô địch - Ảnh 1.

Quang Hải cùng với bố mẹ trong dịp hiếm hoi về thăm nhà.Ảnh: MINH NGỌC

Kể từ chiến tích U23 châu Á, cho đến ASIAD ở Indonesia và khép lại năm 2018 với danh hiệu vô địch AFF Cup 2018, gia đình Quang Hải đón tiếp không biết bao nhiêu đoàn khách đến thăm hỏi, chúc mừng, động viên. Đặc biệt là những tháng khi đội tuyển thi đấu, căn nhà ở thôn Đường Nhạn của gia đình Quang Hải lúc nào cũng rộn ràng tiếng cười nói. Nơi đó nổi tiếng đến mức người dân ở Đông Anh thường nói đùa "đến bà bán rau cũng biết nhà Quang Hải". Lý do vì chỉ cần đến huyện Đông Anh, hỏi bất kỳ người dân nào đường về nhà tiền vệ của CLB Hà Nội cũng sẽ được chỉ dẫn tận tình, đến nơi đến chốn cho dù trên bản đồ của Google không thể tra cứu được địa chỉ nhà của tiền vệ tài năng này.

Không riêng gì Quang Hải, muốn đến thăm nhà trung vệ Đỗ Duy Mạnh ở xã Liên Hà, hay sang nhà tiền vệ Huy Hùng ở xã Dục Tú, chỉ cần hỏi những người dân sống ở hai bên đường hoặc hỏi các học sinh, thay vì phải đến tận UBND huyện hoặc cơ quan công quyền. "Bây giờ nói đến địa phương này, Quang Hải, Duy Mạnh và Huy Hùng nổi tiếng không kém gì truyền thuyết về An Dương Vương được trao nỏ thần. Các em chính là niềm tự hào lớn nhất của người dân Đông Anh chúng tôi" - ông Lê Trung Kiên, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh, tự hào.

Xứ Đông Anh có 3 nhà vô địch - Ảnh 2.

Huy Hùng (7) tại Asian Cup 2019. Anh là người lớn tuổi nhất trong bộ ba nhà vô địch AFF Cup ở huyện Đông Anh, Hà Nội Ảnh: ANH KHOA

Thèm bữa cơm bên gia đình

Trong 3 người hùng của đội tuyển Việt Nam sinh ra và lớn lên ở huyện Đông Anh thì tiền vệ trung tâm Nguyễn Huy Hùng lớn tuổi nhất và đã có gia đình. Trong khi đó, Quang Hải và Duy Mạnh sớm khẳng định tên tuổi cũng như tầm ảnh hưởng lớn trong loạt chiến tích của bóng đá nước nhà trong năm 2018. Tuy nhiên, đánh đổi cho sự nổi tiếng đó cũng là những ngày tháng xa nhà, liên tục thi đấu trong màu áo CLB và đội tuyển quốc gia. Cũng vì vậy mà hỏi Quang Hải, Huy Hùng hay Duy Mạnh "năm hết Tết đến mong muốn điều gì?" thì câu trả lời đều có mẫu số chung là "thèm một bữa cơm bên gia đình".

Câu trả lời nghe rất quen thuộc và có thể khiến người đọc thấy nhàm chán nhưng thực tế, có chứng kiến hình ảnh 3 nhà vô địch xứ Đông Anh tranh thủ trở về thăm gia đình mỗi khi được xả trại mới hiểu cảm giác xa nhà khiến các người hùng bóng đá Việt Nam rất trân trọng quãng thời gian bên cạnh người thân.

Xứ Đông Anh có 3 nhà vô địch - Ảnh 3.

Duy Mạnh rủ Bùi Tiến Dũng và Trần Đình Trọng sang nấu bánh chưng và ăn bữa cơm tất niên Ảnh: MINH NGỌC

Bà Lê Thị Lan, mẹ của Duy Mạnh, tâm sự: "Hồi nhỏ, hễ không đi học thì nó ôm khư khư quả bóng, thậm chí còn mang cả vào giường ngủ. Bây giờ quanh năm chơi bóng, được theo đuổi con đường làm cầu thủ chuyên nghiệp và có chút tên tuổi thì suốt ngày Mạnh chỉ nhắn tin về nói thèm cơm nhà, nhớ bố mẹ, cứ như trẻ con ấy! Hôm rồi, vừa xong AFF Cup, Mạnh về còn rủ thêm Bùi Tiến Dũng và Trần Đình Trọng sang nấu bánh chưng cùng gia đình, ăn bữa cơm tất niên rồi lại tất cả lên đường tập trung đội tuyển, nghĩ lại thấy thương con".

So với đàn anh Huy Hùng, Duy Mạnh và Quang Hải bận rộn hơn rất nhiều khi cả hai cùng đứng đầu trong danh sách thi đấu nhiều nhất bóng đá Việt Nam trong năm 2018 với hơn 60 trận đấu ở cấp độ các đội tuyển cũng như CLB. Chính vì vậy, như tâm sự của ông Nguyễn Quang Thuần, cha của Quang Hải, số ngày con trai ở bên gia đình chưa hết 10 ngón tay. "Tính cả năm vừa rồi, Hải ở nhà được 6 ngày. Hy vọng Tết này, cháu được nghỉ ngơi lâu hơn để cùng bố mẹ và anh trai hưởng một mùa Xuân trọn vẹn bên họ hàng và bạn bè ở Đông Anh" - ông Thuần tâm sự. 

Xứ Đông Anh có 3 nhà vô địch - Ảnh 4.
Anh Dũng