Xuất sắc kiếm Việt

Tin mới

07/06/2015 23:38

Sau khi giành ngôi nhất toàn đoàn cách đây 4 năm trên đất Indonesia, đấu kiếm Việt Nam đã có sự trở lại ngoạn mục ở SEA Games 2015 và hoàn thành sớm nhiệm vụ tại đại hội lần này cũng với vị trí số 1.

Cho đến thời điểm này, khi nhiều bộ môn khác còn chưa sẵn sàng ra quân, đội tuyển kiếm Việt Nam đã kết thúc chương trình thi đấu của mình với 8 HCV, 2 HCB và 1 HCĐ - bỏ rất xa các đối thủ, kể cả chủ nhà Singapore rất mạnh. Thành tích hết sức ấn tượng này không nằm ngoài sự tiên liệu của giới chuyên môn cho dù đấu kiếm vẫn còn là môn thể thao khá non trẻ tại Việt Nam.

 

Đội nữ kiếm chém sau khi giành ngôi vô địch Ảnh: Quang Liêm
Đội nữ kiếm chém sau khi giành ngôi vô địch Ảnh: Quang Liêm

 

Khởi đầu từ kỳ SEA Games 22 trên sân nhà năm 2003, đấu kiếm dần có được chỗ đứng vững chắc, được đầu tư bài bản với mục tiêu cùng thể thao Việt Nam hội nhập hệ thống thi đấu Olympic. Môn thể thao mang hình ảnh khá lãng mạn của những kiếm sĩ như bước ra từ các trang sách cổ nhưng thực tế lại vô cùng khắc nghiệt dành cho các kiếm thủ. Một trong những VĐV kỳ cựu, kiếm thủ Nguyễn Thị Lệ Dung, đã phải đánh đổi cả tuổi xuân để làm phong phú bộ sưu tập với 8 HCV qua 5 kỳ SEA Games cùng các biệt danh như “nữ hoàng kiếm chém”, “độc cô cầu bại” ở đấu trường khu vực.

Với kinh phí đầu tư cao từ trang thiết bị tập luyện cho đến những chuyến tập huấn nước ngoài dài ngày, đấu kiếm Việt Nam đã không phụ lòng kỳ vọng của người hâm mộ, dần khẳng định được vị thế từ những lần đứng đầu khu vực tiến tới giành huy chương ở Á vận hội cũng như bước đầu có mặt ở Olympic. Từ chỗ chỉ có thế mạnh ở các nội dung nữ, SEA Games 28 chứng kiến sự vươn lên mạnh mẽ của các tuyển thủ nam, mà 4 bộ HCV cá nhân và đồng đội là sự khẳng định bước tiến vững chắc, toàn diện của đấu kiếm Việt Nam.

Đông Linh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI