icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thi lớp 10 tại TP HCM: Thí sinh chỉ có quyền nhập học duy nhất 1 trường

Đặng Trinh

(NLĐO)- Thí sinh trúng tuyển và nộp hồ sơ vào trường Phổ thông Năng khiếu sẽ không có tên trong danh sách dự tuyển lớp 10 của các trường THPT thuộc Sở GD-ĐT TP

Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐHQG TP HCM) vừa phát đi thông báo, việc đăng ký thi lớp 10 đã kết thúc vào ngày 9-5. Theo thống kê, nhà trường đã tiếp nhận 3.843 hồ sơ đăng ký, tăng khoảng 24% so với năm ngoái. Số lượng đăng ký tương ứng từng môn chuyên như sau:

Hoá học (chuyên):

518

Ngữ Văn (chuyên):

672

Sinh học (chuyên):

227

Tin học (chuyên):

252

Tiếng Anh (chuyên):

1330

Toán (chuyên):

1132

Vật lý (chuyên):

385

Nhà trường cũng phát đi thông báo, so với tổng chỉ tiêu không thay đổi là 600 chỉ tiêu như mọi năm thì tỉ lệ chọi lớp 10 sẽ tăng, thí sinh năm nay sẽ cạnh tranh hơn so với năm vừa rồi. Việc đăng ký các nguyện vọng vào 17 lớp chuyên phân hóa khá cao, với số đông thí sinh lựa chọn nguyện vọng ưu tiên vào các lớp chuyên Anh, toán, hóa, văn, tin tại cả 2 cơ sở. Tuy vậy, hầu như tất cả thí sinh đều đăng ký 2 nguyện vọng trở lên để tăng cơ hội trúng tuyển vào trường. 

Lịch thi lớp 10 vào Trường Phổ thông Năng khiếu, như sau:

Thi lớp 10 tại TP HCM: Thí sinh chỉ có quyền nhập học duy nhất 1 trường 
- Ảnh 1.

Lịch thi lớp 10 Trường PTNK

Theo lãnh đạo Trường Phổ thông Năng khiếu, trong khoảng thời gian tiếp nhận những phản hồi của phụ huynh về kỳ thi tuyển sinh năm nay, trường có ghi nhận thông tin băn khoăn, đó là:  Nếu một học sinh thi tuyển sinh vào Trường Phổ thông Năng khiếu nhưng lỡ không đủ điều kiện trúng tuyển hay trúng tuyển nhưng vì lý do nào đó mà muốn nhập học một trường khác thì có được hay không?

Về vấn đề này, nhà trường cho biết: Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Trường Phổ thông Năng khiếu là độc lập với kỳ thi tuyển sinh của các Sở GD-ĐT của các tỉnh thành và chỉ nhằm mục đích xét tuyển vào Trường Phổ thông Năng khiếu. 

Các nguyện vọng mà các thí sinh đăng ký thi và xét tuyển vào các trường THPT thuộc các Sở GD-ĐT hoàn toàn tách biệt với các nguyện vọng xét tuyển vào các lớp chuyên của Trường Phổ thông Năng khiếu. 

Sau khi có kết quả thi và điểm chuẩn trúng tuyển của Trường Phổ thông Năng khiếu, thí sinh vẫn có quyền lựa chọn xác nhận nhập học tại trường hoặc các trường THPT và trường chuyên khác thuộc Sở GD-ĐT.

Phụ huynh cần lưu ý đối với riêng Trường Phổ thông Năng khiếu, "xác nhận nhập học" và "nhập học" là 2 quy trình khác nhau: "Xác nhận nhập học" là khái niệm dùng để chỉ thí sinh trong danh sách trúng tuyển xác nhận mình sẽ tham gia học tập tại Trường PTNK theo hình thức trực tuyến để tiến hành thủ tục "nhập học" vào những ngày sau đó, quy trình này chưa chắc chắn thí sinh sẽ là học sinh của Trường Phổ thông Năng khiếu.

"Nhập học" là quy trình thực hiện trực tiếp tại Trường Phổ thông Năng khiếu  sau khi "xác nhận nhập học", thí sinh sẽ nộp hồ sơ theo quy định để nhà trường kiểm tra các điều kiện theo quy định để chính thức trở thành học sinh của trường.

Tuy nhiên, thông thường, thời gian "nhập học" của Trường Phổ thông Năng khiếu và các trường THPT chuyên khác gần như trùng nhau.

Thí sinh chỉ có quyền nhập học chỉ duy nhất 1 trường.

Như vậy, nếu thí sinh đã có tên trong danh sách trúng tuyển của Trường Phổ thông Năng khiếu vẫn có quyền chọn nhập học Trường Phổ thông Năng khiếu hoặc trường THPT khác (nếu trúng tuyển). 

Sở GD-ĐT TP HCM: Phụ huynh học sinh cân nhắc nộp hồ sơ

Sở GD-ĐT TP HCM cũng đặc biệt lưu ý, do 2 kỳ thi lớp 10 của Sở GD-ĐT TP HCM và Trường Phổ thông Năng khiếu sẽ diễn ra cùng giai đoạn và có thời gian nộp hồ sơ tương đối như nhau nên để đảm bảo quyền lợi của tất cả thí sinh dự thi, giảm thiểu tối đa tỉ lệ ảo trong kết quả trúng tuyển, thí sinh trúng tuyển và nộp hồ sơ vào trường Phổ thông Năng khiếu (căn cứ vào xác nhận của nhà trường trên hệ thống tuyển sinh của Sở GD-ĐT) sẽ không có tên trong danh sách dự tuyển của các trường THPT thuộc Sở GD-ĐT tại tất cả các loại hình.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo