icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thi vào lớp 10 tại TP HCM: Chọn hơn 77.000 thí sinh vào trường công

ĐẶNG TRINH

Hôm nay (6-6), 98.681 thí sinh tại TP HCM sẽ bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi lớp 10, với môn ngữ văn vào buổi sáng và ngoại ngữ buổi chiều. Đón xem gợi ý giải đề thi trên Báo Người Lao Động

Năm học 2024-2025, tổng chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 tại các trường THPT công lập ở TP HCM là 77.355 học sinh (HS). So với số thí sinh dự thi, kỳ thi lớp 10 năm nay sẽ có 78,3% HS đậu vào lớp 10 công lập. Kỳ thi này sẽ là kỳ thi cuối cùng theo chương trình Giáo dục phổ thông cũ (chương trình 2006).

Thí sinh làm thủ tục dự thi đạt 99,98%

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, trong buổi làm thủ tục dự thi (sáng 5-6) tại các hội đồng thi lớp 10 thường, có 91.057 thí sinh đăng ký dự thi, 90.748 em đến làm thủ tục, vắng 309 em, đạt tỉ lệ 99,66%. Ở các hội đồng thi lớp 10 chuyên có 7.624 em đăng ký, 7.547 em đến làm thủ tục, vắng 77 thí sinh, đạt tỉ lệ 99,98%.

Tại Trường THCS Phan Bội Châu (quận 12), điểm thi có thí sinh gặp tai nạn trước ngày thi phải đến trường bằng xe cứu thương, ông Hồ Ngọc Đăng Khoa, trưởng điểm thi này, cho biết điểm thi có 670 thí sinh là HS lớp 9 của các trường trên địa bàn quận 12. Điểm thi có 28 phòng thi và 3 phòng thi dự phòng theo quy định. Điểm thi cũng huy động gần 100 cán bộ, giáo viên, nhân viên để phục vụ cho kỳ thi. Hội đồng thi cũng bố trí một phòng riêng để dành cho thí sinh gửi đồ đạc, các vật dụng cá nhân. Điện thoại di động nếu thí sinh có mang vào điểm thi sẽ được gửi tại đây và có người trông coi hộ.

Tại kỳ thi lớp 10 năm nay, TP HCM có 6 thí sinh bị tai nạn nhưng vẫn tham gia.

Ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết để hỗ trợ thí sinh tham gia kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, tại điểm thi có thí sinh bị tai nạn, Sở GD-ĐT đã bố trí các phòng riêng. Các phòng thi này đều bố trí camera và 1 cán bộ giáo viên chuyên không cùng môn thi, thuộc trường khác ngoài quận coi thi; đồng thời có cán bộ y tế theo dõi sức khỏe các em.

Thi vào lớp 10 tại TP HCM: Chọn hơn 77.000 thí sinh vào trường công- Ảnh 1.

Thí sinh tự tin đến làm thủ tục dự thi tại điểm thi Trường THCS Phan Bội Châu (quận 12) sáng 5-6. Ảnh: HUẾ XUÂN

Học tủ sẽ khó đạt điểm cao

Nói về đề thi lớp 10, lãnh đạo Sở GD-ĐT TP HCM cho biết tiếp tục thực hiện đổi mới cách ra đề tuyển sinh lớp 10 theo hướng tiếp cận năng lực của HS. Các câu hỏi trong đề thi yêu cầu thí sinh phải biết vận dụng kiến thức đã học để giải quyết tình huống thực tế trong cuộc sống, chứ không chỉ học - ghi nhớ rồi tái hiện kiến thức như trước. Với định hướng đề thi như trên, nếu HS học tủ sẽ khó được điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Để đạt điểm cao trong kỳ thi, HS cần gắn việc học với giải quyết các vấn đề thực tiễn, tránh học tủ, học vẹt.

Năm nay, TP HCM có 98.681/114.933 HS lớp 9 đăng ký thi lớp 10, 16.252 em không đăng ký. Nói về nguyên nhân HS không tham gia đăng ký thi lớp 10, Sở GD-ĐT TP HCM cho biết đã thực hiện khảo sát sơ bộ tại các phòng GD-ĐT quận, huyện và TP Thủ Đức. Kết quả cho thấy có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc HS không đăng ký dự thi tuyển sinh lớp 10 như: Diện tuyển thẳng vào lớp 10 (7,42%), lựa chọn du học hoặc chuyển địa bàn cư trú (9,37%), lý do khác (3,58%).

Đặc biệt trong số này, tỉ lệ HS lựa chọn học nghề tại các trường CĐ hoặc trung cấp, học tập tại trung tâm GDTX-GDNN hoặc tiếp tục học tại các trường tư thục chiếm tỉ lệ cao nhất (79,63%). "Tình hình trên cho thấy việc chọn lựa hướng đi sau tốt nghiệp THCS phù hợp với nhu cầu học tập và phát triển nghề nghiệp của cá nhân, tương ứng sự phát triển của xã hội đang là xu hướng tích cực trong học sinh và phụ huynh hiện nay" - một lãnh đạo Sở GD-ĐT thành phố cho biết. 

Đón xem gợi ý giải đề thi

Theo quy chế thi lớp 10, thí sinh sẽ thi 3 môn văn, toán, ngoại ngữ. Thí sinh thi lớp 10 chuyên, tích hợp sẽ dự thi thêm bài thi chuyên, tích hợp tương ứng. Thời gian làm bài thi môn văn và toán là 120 phút, ngoại ngữ 90 phút. Nếu thí sinh có nguyện vọng thi vào lớp 10 chuyên, lớp 10 tích hợp sẽ thi môn thứ 4 là môn chuyên hoặc tích hợp trong 150 phút. Điểm bài thi là tổng điểm thành phần của từng câu hỏi trong đề thi, điểm bài thi được tính theo thang điểm từ điểm 0 đến điểm 10, điểm lẻ đến 0,25. Thí sinh trúng tuyển phải dự thi đủ ba bài thi và không có bài thi nào bị điểm 0.

Điểm tuyển sinh lớp 10 chuyên là tổng điểm 4 môn thi, trong đó toán, văn, ngoại ngữ tính theo hệ số 1, môn chuyên tính hệ số 2. Điểm tuyển sinh lớp 10 tích hợp là tổng điểm 4 môn thi, trong đó toán, văn, ngoại ngữ, môn tích hợp đều tính theo hệ số 1.

Để đáp ứng nhu cầu xem gợi ý giải đề thi các môn thi trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10, Báo Người Lao Động đăng gợi ý giải đề thi ngay sau khi kết thúc mỗi môn thi. Đội ngũ giải đề là các giáo viên THCS, THPT giàu kinh nghiệm tại TP HCM. Phụ huynh và thí sinh quan tâm, đón xem tại địa chỉ: nld.com.vn.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo