Mặc dù vẫn còn nhiều lo ngại về nguồn cung, rõ ràng bộ đôi iPhone 7 và 7 Plus của Apple đã chứng tỏ được khả năng phủ sóng sâu rộng của nó.

Mới đây, cây bút Gordon Kelly từ trang Forbes nêu ra 2 điểm có thể sẽ gây khó chịu cho những ai đã đặt mua iPhone 7.

Không còn mặt kính sapphire?

Đầu tiên là chất liệu của sản phẩm, kênh Youtube JerryRigEverything đã thực hiện bài kiểm tra với iPhone 7 dựa trên thang độ cứng Moh và phát hiện rằng, Apple đã không còn trang bị kính sapphire cao cấp cho cả nút Home lẫn ống kính camera.

Trước đây, thử nghiệm trên iPhone 6s vẫn cho thấy sự hiện diện của mặt kính sapphire, nhưng lần này cả nút Home mới và camera lớn hơn của iPhone 7 đều bị trầy xước dễ dàng.


iPhone 7 không còn trang bị kính sapphire như trước đây? Ảnh: JerryRigEverything

iPhone 7 không còn trang bị kính sapphire như trước đây? Ảnh: JerryRigEverything

JerryRigEverything kết luận: "Chúng tôi biết chắc chắn rằng đó là kính thông thường chứ không phải sapphire”.

Điều đáng nói là Apple vẫn quảng cáo iPhone 7 và iPhone 7 Plus dùng chất liệu sapphire vốn đắt tiền hơn kính cường lực.

Chất liệu này được giới thiệu có mặt trên nút Home và ống kính máy ảnh. Vì thế, tin đồn iPhone 7 là chiếc iPhone bền bỉ nhất có lẽ không chính xác. Hiện Apple chưa có phản hồi về thông tin này.

Kênh JerryRigEverything không thử nghiệm đối với iPhone 7 Plus nên chưa thể đưa ra kết luận gì.

Nút Home mới đồng nghĩa với các hạn chế mới

Những tranh cãi về nút Home mới lại tiếp tục sau khi Myke Hurley, nhà sáng lập Relay FM chỉ ra rằng: Phím Home mới chỉ có thể thực hiện cảm ứng tương tác chứ không thể thực hiện cảm ứng lực. Điều này đồng nghĩa với việc, nút Home này sẽ không thể sử dụng khi bạn đang đeo găng tay.

Nếu bạn muốn tự mình kiểm tra, hãy phủ những chất liệu như sơ mi, thun lên lên đó và trải nghiệm. Hoàn toàn không có phản hồi gì cả, vì thế, phím Home mới này chẳng lý tưởng chút nào với mùa đông và những đôi găng tay.


Phím Home mới trên iPhone 7 sẽ không thể sử dụng khi đang đeo găng tay. Ảnh: Independent.

Phím Home mới trên iPhone 7 sẽ không thể sử dụng khi đang đeo găng tay. Ảnh: Independent.

Vài ý kiến hài hước được đưa ra để giải quyết vấn đề này. Ví dụ, bạn có thể trang bị cho mình “đôi găng tay cảm ứng”, hoặc thiết lập cảm ứng Assistive Touch, dù đây là giải pháp thường dùng để thay thế cho phím Home cũ khi bị hư.

Thiết kế của Apple phục vụ cho ai?

Tất cả điều này khiến nhiều người suy nghĩ rằng, liệu những thay đổi lớn về bên ngoài của iPhone 7 thực chất là dành cho ai? Người tiêu dùng hay chính Apple?

Ví dụ, nút Home mới dù hạn chế được điểm yếu thường hay hư hỏng từ trước đến nay. Tuy vậy, nhiều người cho rằng một viên pin dung lượng lớn sẽ cần thiết hơn nút Home mới.

Vấn đề giá bán cũng gây nghi ngờ. iPhone 7 có thể đã loại bỏ chất liệu sapphire, vốn đắt hơn từ 5 đến 10 lần so với kính cường lực thông thường, cùng với giắc cắm 3,5 mm.

Nhưng thực tế, giá của iPhone 7 và iPhone 7 Plus đã tăng lên so với trường hợp của 6S và 6S Plus trước đây ở một số quốc gia.

Theo Zing