T.H.T (25 tuổi, nhân viên văn phòng tại TP HCM) vừa làm hỏng chiếc điện thoại Samsung mua từ 3 năm trước. Không rành công nghệ và cũng ít tìm hiểu nhiều thị trường, T. choáng ngợp trước “rừng” smartphone hiện tại.

Xin lời khuyên từ anh trai, T. quyết định mua iPhone 5s, nhưng sau khi tìm hiểu trên mạng, cô quyết định chọn mua iPhone SE vì thích màu hồng của sản phẩm này.

Tìm đến một số địa chỉ nhưng mức giá của iPhone SE khá cao, cuối cùng, T. chọn mua thông qua một người quen tại đường Lữ Gia, quận 11, TP HCM. Với lời giới thiệu “anh bạn chuyên xách tay tại Nhật về, giá ổn”, đồng thời cũng đã có vài người quen từng mua tại đây. T. mua bản iPhone SE 16 GB màu vàng hồng với giá bán 9,6 triệu đồng.

Đây là mức giá khá, hiện tại trên thị trường, iPhone SE 16 GB xách tay thường được rao từ 10 triệu đồng. T. nhận được điện thoại kèm sạc pin, tai nghe đưa sau nhưng không cung cấp hóa đơn chứng từ hay nhắc đến chế độ bảo hành.

iPhone SE ruột iPhone 5 tràn ngập ở TP HCM

iPhone SE thật (trên) và iPhone SE nhái (dưới).

iPhone SE thật (trên) và iPhone SE nhái (dưới).

Vốn là người không rành công nghệ, cộng với sự tin tưởng, T. mang chiếc điện thoại về sử dụng mà không nghi ngờ gì. Là nhân viên văn phòng, nhu cầu sử dụng của T. cũng đơn giản chỉ lướt web, dùng mạng xã hội, thi thoảng chụp ảnh và vài ứng dụng cơ bản khác. T. cho biết, máy hoạt động rất tốt, không gặp vấn đề gì ngoại trừ đôi khi hơi nóng khi sử dụng lâu.

Vì vậy, T. không phát hiện đây là hàng giả cho đến khi mang điện thoại mới lên công ty. Một đồng nghiệp đã phát hiện vài điều đáng ngờ trên chiếc iPhone này. Dù chất lượng hoàn thiện khá tốt, anh này phát hiện ra vài điểm xộc xệch trên máy, đồng thời camera sau dùng flash đơn thay vì flash kép. Kiểm tra kỹ hơn, TouchID trên thiết bị này không hoạt động, T. không mở chức năng này vì không có nhu cầu sử dụng.

Cuối cùng, người bạn đã kiểm tra số IMEI trên một số trang web, đồng thời kết nối iPhone SE này với iTunes. Kết quả, các thông tin cho thấy đây là số IMEI thuộc về một chiếc iPhone 5 màu đen 16 GB đã hết hạn bảo hành từ 2013.


Chiếc iPhone SE thực tế được độ từ iPhone 5 đã hết từ lâu.

Chiếc iPhone SE thực tế được độ từ iPhone 5 đã hết từ lâu.

Tá hỏa vì bị lừa, T. ngay lập tức liên lạc với người bán, người này cho rằng có sự nhầm lẫn và thanh minh rằng hôm đó nhờ người khác giao hàng nên đã nhầm.

Người bán này không mở cửa hàng, chỉ buôn bán xách tay nhỏ lẻ từ Nhật khi có khách yêu cầu. Sau khi được báo về chiếc điện thoại nhái trên, người bán chấp nhận hoàn lại tiền cho T.

iPhone SE là smartphone mới nhất của Apple, máy được giới thiệu vào cuối tháng 3-2016. Ở cả thị trường quốc tế lẫn trong nước, iPhone SE có doanh số khá thấp bởi nó không mang nhiều thay đổi, sử dụng thiết kế cũ, dù được nâng cấp cấu hình tương đương iPhone 6s. Nhiều người vẫn đánh giá cao chất lượng của iPhone SE nhưng mức giá khá cao khiến sản phẩm không thực sự thu hút.

Khi mới về nước, iPhone SE xách tay được chào giá 12 triệu đồng, hiện tại dao động trên dưới 10 triệu đồng cho bản 16 GB. Với hàng chính hãng, máy có giá khoảng 11,5 triệu đồng cho bản 16 GB và 14,5 triệu đồng đối với bản 64 GB.

Theo nhiều chủ hàng ở TP HCM, iPhone SE độ từ iPhone 5, 5s tràn ngập ở thị trường TP HCM. Tại nhiều nơi, các chủ hàng thường nói rõ đây là máy làm lại vỏ, tuy nhiên, không ít điểm bán đẩy giá, đánh tráo để bán cho người ít kinh nghiệm.

Do có thiết kế tương tự dòng iPhone 5, 5s, các mẫu iPhone SE độ từ ruột iPhone cũ xuất hiện khá sớm. Từ đầu tháng 4, nhiều cửa hàng tại Hà Nội đã tung ra dịch vụ thay vỏ iPhone 5s thành SE với giá từ 350.000 đồng. Đây được xem làm cách để người dùng "tân trang" lại iPhone cũ, nhưng cũng không ít người lợi dụng việc này để trục lợi.

Trước iPhone SE, đã có nhiều thiết bị iPhone 6 Plus, thậm chí iPhone 6s dựng từ ruột iPhone 5, 5s. Một số trường hợp tinh vi hơn còn làm nhái iPhone 6 chạy Android, hoặc làm giả Samsung Galaxy S6.

Điểm chung của các thiết bị này là vẻ ngoài, giao diện giống hệt sản phẩm thật, đôi khi còn có những tính năng đặc trưng như 3D Touch. Ngoài ra, chúng còn mức giá rẻ so với sản phẩm thật. iPhone 6 nhái có giá từ 3,6 triệu, 6s chạy Android chỉ từ 2,9 triệu.

Nhiều khách hàng, nhất là phụ nữ, người không rành công nghệ rất dễ bị lừa trước các sản phẩm này. Theo một số chuyên gia, để tránh mua phải hàng giả, người dùng hãy lựa chọn các cơ sở uy tín, có hóa đơn chứng từ và bảo hành.

Ngoài ra, người dùng nếu có tìm hiểu về sản phẩm, nên kiểm tra nhanh các nút bấm, chi tiết hoàn thiện, camera... Bên cạnh đó, người dùng có thể yêu cầu người bán kết nối iPhone với iTunes nhằm kiểm tra máy, thông tin máy trước khi trả tiền.

Theo Lê Phát (Zing)