Với bề dày 6,3 nanomet (nm), chỉ bằng 2/1000 độ dày của một sợi tóc người, và mỏng hơn nhiều so với ống kính mỏng nhất 50 nm trước đó. Các nhà nghiên cứu cho biết, họ có thể sử dụng ống kính siêu mỏng này không chỉ trên các smartphone mà còn có thể mở rộng mảng ống kính siêu nhỏ dùng trong việc giám sát côn trùng trong tương lai.

Ống kính máy ảnh mỏng chỉ bằng 2/1000 sợi tóc

Theo các nhà khoa học tiết lộ, họ đã tạo ra ống kính quang học lớn nhất thế giới với một vài lớp MoS2, một loại vật liệu dạng lớp tương tự như graphite, với bề dày khoảng 6,3 nm. Theo các nhà khoa học thì MoS2 chính là chìa khóa tương lai cho sự phát triển này.

Tiến sĩ Lu, người đứng đầu Phòng thí nghiệm Hệ thống Nano-Cơ điện (NEMS) của ANU cho biết, MoS2 là loại vật liệu hoàn hảo để tạo ra màn hình dẻo trong tương lai nhờ những đặc tả điện tử linh hoạt của chúng. Hay nói cách khác, đây là một tinh thể tuyệt vời, bởi nó có thể tồn tại ở nhiệt độ cao, là một chất bôi trơn, chất bán dẫn tốt và có thể phát ra các photon - hạt lượng tử của trường điện từ và ánh sáng cũng như mọi dạng bức xạ điện từ khác.

Ống kính máy ảnh mỏng chỉ bằng 2/1000 sợi tóc

Nhờ khả năng làm việc với dòng chảy ánh sáng ở quy mô nguyên tử mà chúng mở ra một kỳ vọng lớn cho các thành phần quang học nhỏ chưa từng có để tích hợp vào các thiết bị tiên tiến trong tương lai.

Việt Trung (Dailymail)