10 người Mỹ bị cáo buộc bắt cóc trẻ em Haiti

Tin mới

06/02/2010 00:01

Mười nhà truyền giáo người Mỹ bị bắt ngày 29-1 đang phải đối mặt với lời buộc tội bắt cóc và có nguy cơ bị kết án đến 15 năm tù vì đã cố đưa 33 trẻ em ra khỏi Haiti. Trong khi đó, theo hãng tin AP, luật sư của tất cả các bị đơn đổ lỗi cho người đứng đầu nhóm này là bà Laura Silsby, 40 tuổi.

Tuy nhiên, ông Carlos Castillo, lãnh sự Cộng hòa Dominica ở Haiti, cho biết vào ngày những người Mỹ này lên đường qua biên giới, Laura Silsby đã đến thăm ông và nói bà có giấy tờ của viên chức phụ trách di cư của Dominica cho phép đưa bọn trẻ ra khỏi Haiti. Ông Castillo kể ông đã cảnh báo Silsby rằng nếu thiếu giấy tờ xin nhận con nuôi do giới hữu trách Haiti ký, việc làm của bà có thể bị xem là buôn bán trẻ em.


Bà Laura Silsby (thứ hai từ trái sang) bị cảnh sát Haiti đưa về nơi giam giữ ngày 4-2. Ảnh: AP


Cuối ngày 4-2, gia đình của những người Mỹ này cho biết họ lo lắng vì người thân của họ bị cầm tù ở nước ngoài. Họ khẳng định trong một bản báo cáo: “Rõ ràng, chúng tôi không biết chi tiết chuyện gì đã xảy ra. Tuy nhiên, chúng tôi tuyệt đối tin rằng những người được tuyển chọn tham gia sứ mệnh này đến Haiti để giúp đỡ trẻ em, chứ không phải để làm tổn thương chúng”.


Ít nhất hai phần ba số trẻ liên quan trong vụ này, ở độ tuổi từ 2 đến 12, đều có cha mẹ và các bậc cha mẹ của các em cho biết họ tự nguyện từ bỏ con bởi vì các nhà truyền giáo nói trên hứa hẹn bọn trẻ sẽ có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI