10 phát hiện động vật lạ lùng nhất năm 2012

Tin mới

26/01/2013 16:29

(NLĐO) – National Geographic đã chọn ra 10 loài động vật chưa từng được biết đến từ trước đến nay: Mèo 2 mặt đầy kỳ lạ, rùa có lỗ tiểu gần miệng, thú lông nhím có dương vật 4 đầu...

1. Nhãn cầu to bí ẩn
 
Một nhãn cầu có kích thước bằng quả bóng chày bị cuốn lên ở bãi biển Florida – Mỹ trong tháng 10-2012. Báo chí đã tốn rất nhiều giấy mực để tìm lời giải cho nhãn cầu bí ẩn ấy. Vài ngày sau, Ủy ban Bảo tồn cá và động vật hoang dã cho biết nhãn cầu đó thuộc về một con cá kiếm.
 


2. Dương vật kỳ lạ nhất thế giới
 
Danh hiệu này thuộc về một loài thú lông nhím với dương vật 4 đầu, có thể cử động linh hoạt khiến người ta liên tưởng đến bàn tay 4 ngón.
 
 
3. Loài cá có cơ quan sinh dục ở trên đầu
 
Đây là loài cá nhỏ được tìm thấy tại Việt Nam, có tên khoa học là Phallostethus Cuulong, thuộc họ cá bụng đầu Phallostethidae. Họ cá này có cơ quan sinh sản nằm ngay sau miệng.
 

4. Sư tử cái có bờm như sư tử đực
 
Đây là một dạng biến dị về di truyền trong bầy đàn sư tử đông đúc tại châu Phi. Con sư tử cái dễ bị nhầm tưởng là sư tử đực nên giành ưu thế cạnh tranh khi săn mồi với các đối thủ cái khác.
 
 
5. Loài rùa có lỗ tiểu ở gần miệng
 
Loài rùa mai mềm này được tìm thấy ở Trung Quốc. Chúng bài tiết nước tiểu thông một ống nhỏ nằm gần miệng. Hiện các nhà khoa học đang nghiên cứu loài rùa này với hy vọng chữa trị chứng suy thận ở con người.
 
 
 
6. Loài động vật nhiều chân nhất thế giới
 
Được tìm thấy ở California – Mỹ, các nhà khoa học đã trao danh hiệu vô địch về số lượng chân trong thế giới động vật cho một loài sinh vật dài khoảng 3 cm có tổng cộng 750 chân. Nó có màu trắng, tên gọi khoa học là lllacme plenipes.  Về vai trò sinh học, sinh vật nhiều chân này xếp thứ hai sau giun đất về khả năng phân hủy xác thực vật chết.
 
 
 
7. Cá voi trắng
 
Tên của con cá voi kỳ lạ này là Iceberg, dài gần 7 m. Các nhà nghiên cứu cho rằng con cá voi này là một động vật bạch tạng và hòa nhập tốt với bầy đàn bất chấp màu sắc và vẻ ngoài khác biệt của mình.
 
 
8. Mèo 2 mặt 
 
Venus (Sao Kim) là tên của con mèo kỳ lạ, khuôn mặt của nó có hai nửa với 2 màu sắc sáng tối khác nhau. Một nửa mặt của Venus đặc trưng bởi lớp lông màu đen và mắt xanh lá cây, nửa còn lại có màu vàng gừng và mắt màu xanh da trời. Đây là một sự hòa trộn di truyền rất hiếm thấy.
 
Venus có riêng tài khoản Facebook với hơn 37.000 người yêu thích trang này. Ngoài ra, đoạn video ghi lại hình ảnh chú mèo được đăng tải trên trang Youtube cũng đã thu hút gần 1 triệu lượt người xem chỉ sau vài ngày xuất hiện trên mạng.
 
 
 
9. Loài nhầy có trí nhớ nhưng không có não
 
Đây là một dạng sinh vật đơn bào chưa có não, có tên khoa học Physarum polycephalum. Chúng có khả năng dò tìm đường hoặc phương hướng mà chúng đi qua bằng cách để lại một phần chất nhầy, nhờ đó chúng “có trí nhớ” mặc dù không có não.
 
 

10.  Ếch nhỏ nhất từ trước đến nay
 
Loài ếch này rất khó phát hiện vì thoạt nhìn, chúng còn nhỏ hơn cả một đồng xu. Ếch đực có chiều dài khoảng 7,7 mm, trong khi con cái thường lớn hơn với kích thước khoảng 7,9 mm.

 
H.Bình (Theo National Geographic)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI