Các cuộc khảo sát từ kênh Fox News, NBC News và ABC News/ The Washington Post cho thấy ông Joe Biden được ủng hộ nhiều hơn đáng kể ở mốc 100 ngày đầu nhậm chức so với người tiền nhiệm Donald Trump.

Trong khi đó, kết quả thăm dò của ABC News/ The Washington Post chỉ ra rằng ông Biden nhận được 52% sự ủng hộ và 42% không ủng hộ. Đài NBC News đưa ra kết quả thăm dò với tỉ lệ ủng hộ và không ủng hộ đối với hiệu quả điều hành của ông Biden tương ứng là 53% và 39%. Tỉ lệ này trong cuộc thăm dò của Fox News lần lượt là 54% và 43%.

100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Biden: Khen nhiều hơn chê - Ảnh 1.

Phần lớn người dân Mỹ ủng hộ cách điều hành của Tổng thống Joe Biden trong 100 ngày đầu tại vị. Ảnh: Daily Mail

Trong khi đó, 80% số người tham gia cuộc thăm dò của NBC News cho rằng nước Mỹ bị chia rẽ nhiều hơn là thống nhất, tương đương với tỉ lệ trong những năm gần đây.

Tổng thống Biden nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ trong việc xử lý đại dịch Covid-19 trong cả 3 cuộc thăm dò. Ông Biden cũng được đánh giá tích cực về vấn đề kinh tế trong cuộc thăm dò của ABC News/ The Washington Post, đặc biệt là gói kích thích kinh tế trị giá 2.000 tỉ USD mà ông đã ký vào tháng trước, với 65% người Mỹ ủng hộ.

Tuy nhiên, ông Biden không được đánh giá cao về cách xử lý tình hình nhập cư tại biên giới Mỹ - Mexico, quản lý súng đạn và ứng phó mối quan hệ với Trung Quốc.

Cuộc thăm dò của NBC News đã khảo sát 1.000 người trưởng thành trên toàn nước Mỹ từ ngày 17 đến 20-4 trong khi khảo sát của Fox News thực hiện từ ngày 18 đến 21-4 với 1.002 người tham gia.

Kết quả đánh giá về 100 ngày đầu tại nhiệm của ông Biden cũng phân hóa theo lập trường của các đảng. Khoảng 90% thành viên Đảng Dân chủ cho biết họ đánh giá cao hiệu quả làm việc ông Biden trong khi con số này ở Đảng Cộng hòa là 13%.

Mặc dù hiệu quả điều hành của ông Biden về tổng thể được đánh giá cao hơn so với ông Trump nhưng vẫn thấp hơn cựu Tổng thống Barack Obama. Ông Obama đã giành được 60% tỉ lệ ủng hộ trong nửa năm đầu tiên, người tiền nhiệm của ông Obama là ông George W. Bush với 53,9% sự ủng hộ. Tỉ lệ này dành cho ông Trump là 41,4% trong 6 tháng đầu tại nhiệm.

Xuân Mai