100 người ảnh hưởng nhất thế giới

Tin mới

19/04/2013 21:50

Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Dmitry Medvedev của Nga không có tên trong danh sách

Tạp chí Time (Mỹ) ngày 18-4 đã công bố danh sách 100 người được xem là có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2013 với nhiều điểm mới. Đặc điểm nổi bật dễ nhận thấy nhất trong danh sách năm nay là có đến 35 phụ nữ được nêu tên.


Ông Igor Sechin. Ảnh: RUSSIAN LOOK

Tổng Biên tập Time Richard Stengel nhấn mạnh: “Danh sách này không bao gồm những người có quyền lực nhất thế giới. Đây cũng không phải là những người thông minh nhất mà là những người có ảnh hưởng nhất trên thế giới. Họ là nhà khoa học, nhà tư tưởng, triết gia, nhà lãnh đạo, nghệ sĩ. Đó là những con người dùng tư tưởng, quan điểm, hành động của họ để biến đổi thế giới và tác động đến nhiều người”.

Tổng thống (TT) Mỹ Barack Obama lần thứ tám được đưa vào danh sách trên, nhiều hơn bất kỳ nhân vật nào khác có tên trong danh sách. Các nguyên thủ quốc gia khác trên thế giới được Time nêu tên là: Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, TT Hàn Quốc Park Geun-hye, TT Somalia Hassan Sheikh Mohamoud
Ngoài ra, còn có Giáo hoàng Francis và Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi. Phó TT Mỹ Joe Biden, đệ nhất phu nhân nước Mỹ Michelle Obama cũng như thủ lĩnh đối lập Aung San Suu Kyi ở Myanmar tiếp tục được đánh giá là những người có ảnh hưởng hàng đầu trên thế giới.

Một số nhà khoa học được tạp chí Time tôn vinh gồm: Kimberly Blackwell, nhà nghiên cứu bệnh ung thư vú; Don Yeomans, người săn tìm hành tinh nhỏ; các nhà quản lý dự án Curiosity thăm dò sao Hỏa của NASA; các nhà khoa học chữa trị cho em bé dương tính với HIV.

Bất ngờ lớn trong danh sách năm nay là tên của 2 nhà lãnh đạo nổi danh ở Nga - TT Vladimir Putin và Thủ tướng Dmitry Medvedev - đã không được nêu lên. Đại diện duy nhất của Nga trong danh sách lần này là ông Igor Sechin, người đứng đầu Công ty Dầu mỏ Rosneft. Ngay lập tức, dư luận thắc mắc: Vì sao lại là Sechin?

Tạp chí Time lưu ý rằng hồi tháng 3 vừa qua, Công ty Rosneft do ông Sechin lãnh đạo đã thực hiện được một vụ thôn tính lớn nhất trong lịch sử nước Nga khi giành được quyền kiểm soát Công ty TNK-BP và trở thành công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới về nguồn dự trữ. Hơn nữa, theo tạp chí Forbes phiên bản Nga, ông Sechin hiện đang đứng đầu một nhóm cựu đặc vụ an ninh của Điện Kremlin mà ở Nga hiện nay không một ai có thể so sánh được về tầm ảnh hưởng.
Ngoài ra, người ta còn nhắc đến vụ ông Sechin thâu tóm Công ty Dầu mỏ YUKOS của tỉ phú Mikhail Khodorkovsky. Trong khi đó, dư luận ở Nga đưa ra một lập luận đơn giản hơn: Ông Sechin đã lọt vào số những đồng minh thân cận nhất của TT Putin.
NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI