Văn bản từ phía cảnh sát cho biết họ đã tiến hành điều tra “một thực tế phổ biến và lan rộng". Trong đó, bác sĩ nhi khoa nhận hối lộ dưới hình thức quà tặng đắt tiền hoặc các chuyến du lịch để "chỉ định cho các bà mẹ mới sinh con nên mua sữa bột nuôi con”.

Không gì tốt bằng sữa mẹ. Ảnh: Houston Chronicle

Không gì tốt bằng sữa mẹ. Ảnh: Houston Chronicle

Hai bác sĩ bị tạm giam tại gia trong nhóm trên là trưởng khoa tại các bệnh viện. Số bị quản thúc còn có 5 nhân viên bán hàng của 3 công ty khác nhau và 1 giám đốc điều hành. Cảnh sát không nêu rõ tên. Văn bản nói thêm rằng các nhân viên bán hàng đã liên lạc với các bác sĩ nhi để thúc đẩy họ chỉ định cho các bà mẹ mới sinh mua sữa bột, định hướng sai lệch, đi ngược lại quan điểm khoa học.

Cảnh sát Ý đã tiến hành 26 cuộc điều tra tại bốn khu vực: Tuscany, Lombardy, Marche, Liguira của nước này và sẽ còn tiếp tục điều tra. Đội trưởng Gennaro Riccardi thuộc lực lượng cảnh sát cho biết rằng những người bán hàng sẵn sàng chi những món quà đắt giá cho các bác sĩ làm việc trong hệ thống y tế chính phủ nếu doanh số bán hàng của họ cao. Những món quà gồm: iPhones, máy tính Apple máy điều hòa nhiệt độ và tivi cũng như những chuyến du ngoạn đắt tiền tới Mỹ, Paris, London, Istanbul và các chuyến đi bằng du thuyền ở Địa Trung hải và Bắc Âu.

“Không có từ nào có thể dùng để mô tả mức độ nghiêm trọng của hành động này” – Bộ trưởng y tế của Ý là Beatrice Lorenzin nói. Các bác sĩ đã chống lại quan điểm khoa học đã được thông qua cũng như các chỉ dẫn của Bộ Y tế để định hướng sai về việc nuôi con bằng sữa bột thay sữa mẹ.

M.Khuê (Theo Reuters)