13 đặc vụ CIA chết ở Đông Ukraine

Tin mới

08/05/2014 17:19

(NLĐO) - Báo chí phương Tây trích dẫn báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết Mỹ đã từ chối tiếp nhận thi thể 13 đặc vụ quân sự của CIA đã tử vong khi trực thăng chở họ bị dân quân bắn hạ hôm 2-5 ở Slavyansk, miền Đông Ukraine.

Theo báo cáo trên, đơn vị pháo binh thuộc lữ đoàn 25 của quân đội Ukraine – đã đứng về phía dân quân – đã bắn hạ 2 trực thăng vận tải Mi-17 của không quân Ukraine khi chúng định hạ cánh xuống căn cứ của CIA trong khu vực chiến sự Slavyansk.

 

Парубий также проинформировал, что в данное время проходит перегруппировка войск, и есть все основания считать, что операция завершится успешно
Binh sĩ Ukraine trong chiến dịch quân sự ở miền Đông nước này. Ảnh: UNIAN

 

Trong số 14 đặc vụ CIA trên 2 chiếc Mi-17 của Ukraine chỉ có 1 người thoát chết, điều tra sau đó cho thấy anh ta từng là nhân viên Công ty Greystone Ltd.

Tưởng cũng nên nhắc lại, cách đây ít lâu, một nguồn tin cao cấp ở Hội đồng An ninh Nga tuyên bố rằng ông trùm CIA John Brennan đến thăm Kiev có thể là vì sự kiện gần 20 công dân Mỹ mất tích gần Donetsk, họ có thể là nhân viên của Công ty An ninh Tư nhân Greystone.

Như vậy, có thể là, số phận của các công dân Mỹ mất tích này đã được làm rõ: Họ chết ở Slavyansk.

 

http://img.vz.ru/upimg/799/799785.jpg

Ít nhất 20 trực thăng của quân đội Ukraine đã quần đảo bên trên bầu trời Slavyansk hôm 2-5 từ sáng sớm.

Ảnh: REUTERS

 

Bộ Ngoại giao Nga đã bày tỏ lo ngại quân đội Ukraine đang đưa đến miền Đông nước này những lực lượng bổ sung, trong đó có các nhân viên Greystone đến từ Mỹ, để đè bẹp các cuộc phản đối của cư dân miền Đông Nam Ukraine chống lại chính sách của chính quyền Kiev.

Tất nhiên là, phía Mỹ bác bỏ thông tin trên, đồng thời cáo buộc Nga đưa quân vào Ukraine.

Tuy nhiên, lãnh đạo lực lượng tự vệ Donbass từ hôm 2-5 đã cho biết chính quyền Kiev có sử dụng người nước ngoài trong chiến dịch trừng phạt ở Đông Ukraine. Bằng chứng là những dân quân có sử dụng radio đã bắt được trên sóng những câu nói tiếng Anh.

Như báo chí Nga đưa tin, thông tin về sự hiện diện của lính đánh thuê người nước ngoài ở Đông Nam Ukraine đã có từ ngày 8-4, khi các đơn vị đặc nhiệm cảnh sát từ các nơi khác ở Ukraine kéo đến Donetsk, Luhansk và Kharkov.

Khi đó cũng đã xuất hiện thông tin người ta đang chuẩn bị đưa đến miền Đông Ukraine lính đánh thuê người Mỹ từ Công ty Greystone, vốn đăng ký hoạt động ở Barbados và thuộc Công ty Academi - trước năm 2009 được biết đến là Blackwater.

Tên gọi Blackwater năm 2004 đã gắn liền với xì-căng-đan các nhân viên công ty bắn vào đoàn người biểu tình hòa bình ở Iraq.

Hoài Vy (Theo Vzglyad)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI