15 ngân hàng lớn tụt hạng tín dụng

Tin mới

01/12/2011 00:02

Trong số những ngân hàng bị S&P hạ mức xếp hạng tín dụng có các đại gia hàng đầu nước Mỹ và nước Anh

Cơ quan xếp hạng tín dụng Standard & Poor’s (S&P) hôm 29-11 đã hạ mức xếp hạng tín dụng dài hạn đối với 15 ngân hàng lớn trên thế giới, trong đó có các đại gia của Mỹ (Citigroup, Goldman Sachs, Wells Fargo, JPMorgan Chase, Morgan Stanley,  Bank of America) và Anh (Barclays, HSBC, Lloyds, RBS).
Theo hãng tin Reuters, S&P đã giữ nguyên mức xếp hạng tín dụng của 20 ngân hàng lớn khác, như Credit Suisse, Deutsche Bank, ING và Société Generale đồng thời nâng mức xếp hạng của 2 ngân hàng của Trung Quốc là Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc và Ngân hàng Trung Quốc.
Theo S&P, sự đánh giá lại nói trên là một phần của quá trình “áp dụng tiêu chuẩn xếp hạng mới đối với các ngân hàng”, hướng tới đơn giản hóa việc nâng hạ thứ hạng. S&P đã công bố việc chỉnh sửa tiêu chuẩn xếp hạng mới nói trên vào tuần rồi sau hơn một năm nghiên cứu.
Theo S&P, sự thay đổi trên nhằm đánh giá lại mức độ rủi ro đối với ngân hàng đầu tư, nguồn vốn mà các ngân hàng nhận, cũng như vai trò của chính phủ các nước và các ngân hàng trung ương trong việc cấp vốn. 
Các quan chức S&P hy vọng hệ thống mới cho phép họ thay đổi nhanh chóng hơn mức xếp hạng khi nhận thấy ngân hàng đối mặt với những mối đe dọa mới.
Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc vừa được S&P tăng mức xếp hạng tín dụng. Ảnh: BLOOMBERG
Theo hãng tin Reuters, thông báo trên được đưa ra vào thời điểm thị trường nợ ngân hàng đang gặp khó khăn vì cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu. Ngay sau thông báo trên, cổ phiếu của những định chế tài chính bị tụt hạng đã đồng loạt sụt giảm.
Các đại gia Mỹ như Bank of America, JPMorgan, Goldman Sachs và Morgan Stanley từ chối bình luận về động thái mới của S&P. Dù vậy, Bank of America từng cảnh báo rằng việc bị hạ mức xếp hạng tín dụng có thể ảnh hưởng không tốt đến tính thanh khoản cũng như khả năng tiếp cận các thị trường tín dụng của ngân hàng này. Thông thường, việc tụt hạng sẽ khiến các ngân hàng tốn kém hơn khi vay mượn.      
Trước đó, vào đầu tháng 11, S&P cho biết họ sẽ công bố dần việc cập nhật mức xếp hạng tín dụng đối với hơn 750 ngân hàng khắp thế giới, khởi đầu với danh sách 37 ngân hàng lớn nhất nói trên.
Những lần công bố tiếp theo sẽ diễn ra trong những tuần tới. Các quan chức S&P dự báo sẽ có khoảng 20% ngân hàng bị tụt hạng, 20% được lên hạng và 60% không thay đổi thứ hạng trong lần cập nhật này.
Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI