15 thành viên thủy thủ đoàn tàu Sewol lãnh án tù

Tin mới

11/11/2014 22:07

Tòa án Hàn Quốc hôm 11-11 kết án ông Lee Joon-seok, thuyền trưởng tàu Sewol bị chìm hôm 16-4, 36 năm tù giam vì tội cẩu thả dẫn đến cái chết của 304 người.

Mức này nhẹ hơn đề xuất án tử hình mà các công tố viên đưa ra. Ngoài ra, kỹ sư trưởng của tàu Sewol, một người họ Park, bị kết án tù 30 năm về tội giết người. 13 thành viên còn lại nhận mức án từ 5-20 năm tù. Cả 15 thành viên thủy thủ đoàn bị buộc tội bỏ tàu chạy thoát thân trong khi nhiều hành khách vẫn còn mắc kẹt phía trong.  Các công tố viên cho biết sẽ kháng án phán quyết của tòa.

 

Các bị cáo tại phiên tòa Ảnh: REUTERS
Các bị cáo tại phiên tòa Ảnh: REUTERS

 

Vài giờ trước khi tòa ra phán quyết, chính phủ Hàn Quốc thông báo quyết định ngừng tìm kiếm 9 thi thể nạn nhân vẫn còn mất tích. Theo giải thích của Bộ trưởng Hàng hải và Nghề cá Lee Ju-young, việc thời tiết sắp sang mùa Đông, cộng với sự suy yếu của cấu trúc tàu nằm dưới nước trong 7 tháng qua đe dọa tính mạng thợ lặn tham gia công tác tìm kiếm.

Tàu Sewol bị chìm ngoài khơi đảo Jindo ngày 16-4 khi đang chở theo 476 hành khách và thủy thủ đoàn, hầu hết là học sinh Trường Trung học Danwon. Nguyên nhân được xác định là do tàu chở quá tải nên bị lật úp khi bẻ lái. Chủ sở hữu công ty điều hành Chonghaejin Marine của tàu Sewol, doanh nhân Yoo Byung-eun biến mất sau thảm họa và sau đó được phát hiện đã chết. Trong khi đó, 3 người thân của ông Yoo bị bỏ tù về tội tham ô. Một tòa án Pháp vào tháng tới đang xem xét có dẫn độ con gái Yoo về Hàn Quốc bởi tội danh tương tự hay không.

 

Phạm Nghĩa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI