Khoảng 150 tay súng Peshmerga từ Iraq đã đến Thổ Nhĩ Kỳ với một nửa quân số di chuyển bằng máy bay và phần còn lại được trang bị vũ khí hạng nặng tiến vào Syria bằng đường bộ.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu trước đó cho rằng các cuộc không kích không đủ để đẩy lùi các phần tử nổi dậy và chỉ có lực lượng Peshmerga và các tay súng ôn hòa Syria mới có thể đẩy lùi IS khỏi Kobani. Ông nói: “Cứu Kobani, chiếm lại Kobani và một số khu vực xung quanh Kobani từ IS là điều cần thiết trong hoạt động quân sự”. Tuy nhiên thủ tướng này cho rằng quân đội nước này sẽ không tham gia vào cuộc chiến. Phản ứng của Thổ Nhĩ Kỳ đã vấp phải sự chỉ trích từ cộng đồng quốc tế và trước áp lực của phương Tây, tuần trước Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý cho phép lực lượng Peshmerga từ Iraq đi vào nước này băng qua biên giới tham gia cuộc chiến ở Kobani.

Lực lượng Peshmerga ở Iraq đã tiến đến thị trấn Kobani. Ảnh: Reuters

Lực lượng Peshmerga ở Iraq đã tiến đến thị trấn Kobani. Ảnh: Reuters

Brett McGurk, phó đặc sứ Mỹ phụ trách liên minh chống IS, cho biết: “Chúng tôi hoan nghênh việc triển khai các tay súng lực lượng Peshmerga và vũ khí từ khu vực Kurdistan đến Kobani”.

Trong khi đó, Hemin Hawrami, một quan chức cấp cao trong Đảng Dân chủ người Kurd ở Iraq, cho hay các tay súng Peshmerga đã bay đến Thổ Nhĩ Kỳ từ sân bay Arbil, phía Bắc Iraq và tiến vào Kobani. Thị trấn Kobano đã bị IS bao vây hơn một tháng nay. Bất chấp các cuộc không khích kéo dài nhiều tuần vào các mục tiêu của phiến quân này và hàng trăm tay súng đã thiệt mạng nhưng vẫn chưa thể phá được vòng vây.

Mustafa Sayyid Qader, chỉ huy lực lượng Peshmerga người Kurd, khẳng định không có giới hạn được đặt ra về việc lực lượng này sẽ duy trì ở Kobani trong bao lâu.

Hơn 800 người đã thiệt mạng khi IS tấn công Kobani trong suốt 6 tuần qua. Cuộc giao tranh cũng đã buộc hơn 200.000 người ở khu vực này phải chạy trốn qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Xuân Mai (Theo Reuters, BBC)