187 nước đòi Mỹ bỏ cấm vận Cuba

Tin mới

30/10/2009 02:03

Ngoại trưởng Bruno Rodriguez cho biết Cuba sẵn sàng đối thoại với chính phủ Mỹ ở bất kỳ cấp nào

Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) hôm 28-10 đã bỏ phiếu lên án lệnh cấm vận Cuba của Mỹ với tỉ lệ 187 phiếu thuận, 3 phiếu chống, 2 phiếu trắng. Ba nước bỏ phiếu chống là Mỹ, Israel và quốc đảo Palau. Theo hãng tin Reuters, đây là năm thứ 18 liên tiếp Đại hội đồng LHQ có động thái này, phản ánh sự phản đối ngày càng tăng của thế giới đối với nỗ lực cô lập Cuba kéo dài 47 năm qua của Mỹ. Điều đáng chú ý là tỉ lệ nước ủng hộ nghị quyết thúc giục Mỹ chấm dứt cấm vận Cuba tăng dần qua từng năm, từ 59 nước năm 2002 tăng lên 185 năm 2008 và 187 nước vào năm nay.


Phát biểu trước Đại hội đồng LHQ, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez cho rằng lệnh cấm vận là “một chính sách ngớ ngẩn đang gây ra thiệt hại và đau khổ. Đây là một sự vi phạm nhân quyền có hệ thống, thô bạo và trắng trợn”. Theo ông Rodriguez, chính sách này đã khiến nền kinh tế Cuba thiệt hại hàng chục tỉ USD và cản trở không cho trẻ em nước này nhận sự chăm sóc sức khỏe cần thiết. 


Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 28-10. Ảnh: AP


Ngoài ra, theo hãng tin AP, đại diện nhiều nước cũng lên tiếng phản đối lệnh cấm vận Cuba của Mỹ trước Đại hội đồng LHQ. Theo họ, lệnh cấm vận này đã vi phạm luật pháp quốc tế và chỉ gây đau khổ cho người dân Cuba, nhất là trẻ em và phụ nữ.


Trả lời phỏng vấn hãng tin AP sau cuộc bỏ phiếu, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez cho biết nước ông sẵn sàng đối thoại với chính phủ Mỹ ở bất kỳ cấp nào. Tuy nhiên, ông Rodriguez nhấn mạnh rằng những cuộc đối thoại như thế phải được diễn ra dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và tôn trọng chủ quyền của nhau. Ông Rodriguez cũng cho biết Cuba vẫn đang chờ đợi câu trả lời của Mỹ về đề nghị thảo luận hợp tác chống khủng bố và buôn lậu ma túy giữa 2 nước mà Havana đưa ra vào tháng 7.


Trong khi đó, kể từ khi nhậm chức vào tháng 1-2009, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có những động thái nhằm giảm bớt căng thẳng trong quan hệ 2 nước, như nới lỏng quy định về việc thăm và chuyển tiền đến Cuba. Dù vậy, theo hãng tin AFP, cho đến nay, chính phủ của ông Obama vẫn chưa có những thay đổi mạnh mẽ trong chính sách đối với Cuba.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI