2 người Mỹ lãnh giải Nobel Hóa học

Tin mới

10/10/2012 17:38

(NLĐO) – Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển hôm 10-10 đã quyết định trao giải Nobel Hóa học cho 2 nhà khoa học Mỹ Robert J. Lefkowitz và Brian K. Kobilka vì công trình nghiên cứu về thụ thể bắt cặp với protein G (GPCR).

Cơ thể con người là một hệ thống các tương tác giữa hàng tỉ tế bào. Mỗi một tế bào có những thụ thể cực nhỏ cho phép nó cảm nhận được môi trường xung quanh để thích ứng với hoàn cảnh mới, trong đó có GPCR.
 
Việc nghiên cứu về  hoạt động của loại thụ thể quan trọng này giúp làm sáng tỏ cách thức hàng tỉ tế bào trong cơ thể con người cảm nhận môi trường xung quanh và quá trình trao đổi tín hiệu giữa các tế bào. Việc hiểu rõ hơn về GPRC cũng giúp các nhà khoa học bào chế các loại thuốc tốt hơn.

 
Ông Lefkowitz và ông Kobilka 
Ảnh: Reuters
 
Ông Lefkowitz sinh tại New York năm 1943, nhận bằng bác sĩ y khoa tại Đại học Columbia năm 1966. Ông hiện là giáo sư sinh hóa học tại Trung tâm Y tế  Đại học Duke (Mỹ). 
 
Trong khi đó, ông Kobilka sinh tại thành phố Little Falls năm 1955, có bằng bác sĩ y khoa tại Trường Y khoa Đại học Yale và hiện là giáo sư về phân tử và tế bào tại Trường Y khoa Đại học Stanford.
 
Hai nhà khoa học này chia nhau giải thưởng 1,2 triệu USD.
P.Võ (Theo BBC, Nobelprize.org)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI