Theo Liên đoàn lâm nghiệp quốc gia Hàn Quốc, một kg nấm thông tự nhiên thượng hạng được bán với giá 769.100 won.

Hiện chưa rõ số nấm Triều Tiên tặng cho Hàn Quốc được trồng ở đâu hoặc có chất lượng thế nào. Dù vậy, người ta tin rằng chúng là loại hảo hạng, mọc ở núi Chilbosan tại tỉnh Bắc Hamgyong - Triều Tiên do đây là quà do chính ông Kim Jong-un gửi tặng.

Người phát ngôn Tổng thống Hàn Quốc, ông Yoon Young-chan. cho biết số nấm này đã đến Seoul trong lúc Tổng thống Moon Jae-in và phu nhân vẫn còn ở Triều Tiên.

Ông cho biết thêm món quà này sẽ được gửi tặng lại cho khoảng 4.000 người thuộc những gia đình bị ly tán vì chiến tranh Triều Tiên.

2 tấn nấm thông ông Kim tặng Hàn Quốc trị giá tới 1,34 triệu USD - Ảnh 1.

Một hộp nấm thông được nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gửi tặng Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

2 tấn nấm thông ông Kim tặng Hàn Quốc trị giá tới 1,34 triệu USD - Ảnh 2.

2 tấn nấm thông được gửi đến Seoul trong lúc Tổng thống Moon Jae-in và phu nhân còn ở Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Những người này được lựa chọn dựa trên tuổi tác và mỗi người sẽ nhận được 500 g nấm thông trước dịp lễ Chuseok diễn ra từ ngày 23 đến 25-9. Dựa trên ước tính hiện tại, giá trị của món quà vào khoảng 380.000 won.

Trong tấm thiệp gửi đến các gia đình nhận món quà sau khi trở về từ chuyến thăm Triều Tiên 3 ngày, ông Moon viết: "Triều Tiên  đã gửi số nấm thông với trái tim của họ. (Số nấm này) mang mùi hương của những ngọn núi phía Bắc. Cái ngày quý vị có thể ôm lấy những người thân yêu của mình chắc chắn sẽ đến..."

Sau hội nghị thượng đỉnh Hàn - Triều đầu tiên vào năm 2000, nhà lãnh đạo Triều Tiên khi đó, ông Kim Jong-il, đã gửi tặng Seoul 3 tấn nấm thông. Sau đó, ngay khi hội nghị thượng đỉnh Hàn - Triều năm 2007 khép lại, ông Kim Jong-il cũng gửi 4 tấn nấm thông đến Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi 2 tấn nấm tươi để làm quà cho Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

P.Võ (Theo Korea Herald, Chosun Ilbo)