2 tỉ phú Hồng Kông ra tòa

Tin mới

08/05/2014 17:21

(NLĐO) - Hai tỉ phú về lĩnh vực bất động sản tại Hồng Kông hôm 8-5 ra tòa trong phiên xử tham nhũng lớn nhất trong hơn 40 năm qua tại thành phố này.

Hai tỉ phú Thomas và Raymond Kwok bị cáo buộc đã hối lộ để đổi lấy thông tin về việc bán đất từ năm 2005 đến năm 2007.

 

Ông Raymond Kwok (trái) và Thomas KwokHai (phải) cùng đứng vị trí thứ tư trong số những người giàu nhất Hồng Kông năm 2014. Ảnh: Reuters
Ông Raymond Kwok (trái) và Thomas KwokHai (phải) cùng đứng vị trí thứ tư trong số những người giàu nhất Hồng Kông năm 2014. Ảnh: Reuters

 

Ngoài 2 tỉ phú này, ông Rafael Hui, 66 tuổi, cựu Chánh văn phòng đặc khu Hồng Kông, cùng 2 doanh nhân Thomas Chan Kui-yuen và Francis Kwan Hung-sang cũng ra tòa với cáo buộc nhận hối lộ. Cả 5 người này đều bác bỏ mọi cáo buộc sau khi bị bắt giữ hồi tháng 3-2012. Được biết 2 anh em tỉ phú nhà Kwok đứng đầu Sun Hung Kai Properties, công ty bất động sản hàng đầu châu Á.

Cả 5 người bị cáo buộc các tội danh khác nhau liên quan đến các khoản thanh toán và cho vay không bảo đảm lên tới 4,38 triệu USD. Theo cáo trạng của cơ quan tư pháp Hồng Kông, ông Hui đối mặt 8 tội danh, trong đó có hành vi sai trái trong việc “ưu ái” cho công ty Sun Hung Kai và hai anh em nhà Kwok khi còn nắm quyền đồng thời nhận tiền đút lót từ những tỉ phú này. Các tội danh khác nhằm vào ông Hui bao gồm việc cho thuê miễn phí các căn hộ sang trọng và chấp thuận cho vay không đảm bảo.

Tỷ phú Thomas Kwok, 62 tuổi, sẽ đối mặt với 3 cáo buộc âm mưu có hành động sai trái ở cơ quan công quyền trong khi người em Raymond Kwok, 60 tuổi, đối mặt 4 tội danh, trong đó có ngụy tạo thông tin.

80 nhân chứng đã bị triệu tập đến tòa, trong đó có các nhân vật hàng đầu trong chính quyền và giới kinh doanh Hồng Kông. Phiên tòa dự kiến kéo dài 70 ngày.

 

Xuân Mai (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI