Tấm ảnh Tổng thống Obama và các cố vấn ngồi quanh một chiếc bàn tại phòng tình huống tập trung theo dõi chiến dịch tiêu diệt Bin Laden mà Nhà Trắng tung ra đã trở thành biểu tượng gắn liền với sự kiện lịch sử này. Tuy nhiên, theo những tiết lộ mới nhất trong cuốn sách mới xuất bản của tác giả Chuck Pfarrer, vai trò của tổng thống Mỹ đã được thổi phồng quá mức trong sự việc này. Theo đó, ông Barack Obama không tập trung tới mức độ đó đối với vụ đột kích nơi ẩn náu của Bin Laden, thậm chí 20 phút trước khi lực lượng đặc nhiệm hành động, Obama vẫn đang chơi golf. Sau đó, ông Obama mới bỏ gậy và quay lại Nhà Trắng để theo dõi diễn biến vụ việc được đánh giá là dấu ấn sâu đậm trong nhiệm kỳ tổng thống của ông.
Hai mươi phút trước chiến dịch lịch sử, TT Obama vẫn chơi golf
 
Trong cuốn sách có tên SEAL Target Geronimo của mình, tác giả Chuck Pfarrer còn dẫn ra nhiều lỗi rất khó hiểu của một số quan chức khi tiết lộ thông tin về chiến dịch, một số còn đưa tin tiền hậu bất nhất. Ngoài ra, không một thành viên SEAL nào thốt ra những từ mà hiện đã trở nên nổi tiếng là "Vì Chúa và đất nước" khi họ xông vào phòng của Bin Laden.

Và khi biệt đội SEAL xông vào, vợ của Osama bin Laden hét lớn: “Không, không, đừng làm thế, … không phải ông ấy đâu”.

Ông Chuck Pfarrer khẳng định rằng chất liệu hình thành nên cuốn sách của ông là từ các cuộc phỏng vấn với chính những người trong cuộc – những thành viên biệt đội SEAL tham gia chiến dịch tiêu diệt bin Laden ở Abbottabad, Pakistan hôm 2-5.

Tác giả này đã cung cấp một cái nhìn hoàn toàn khác về chiến dịch tiêu diệt kẻ thù số 1 của thế giới này.

Ông Chuck cho biết Tổng thống Obama chơi golf ở bên ngoài trong một thời gian dài để có thể “phủi tay” nếu vụ đột kích không thành công. "Nếu mọi việc hoàn toàn đi theo một hướng khác, Obama ở thế có thể chối bỏ mọi việc".

Ngoài ra, bức ảnh nổi tiếng ông Obama và các quan chức nhà trắng đăm chiêu theo dõi cuộc đột kích không phải theo dõi cảnh Bin Laden bị giết mà chỉ có cảnh máy bay trực thăng rơi, vốn diễn ra sau khi bắn chết Bin Laden.
Đỗ Quyên (Theo Daily Mail)