20 tỉ euro bị... bỏ quên

Tin mới

30/09/2013 21:55

Số tiền trên đã bị bỏ quên tại một sân bay ở Moscow - Nga từ năm 2007 đến nay, giữa lúc có những thông tin cho rằng đây là tài sản bí mật của cựu tổng thống Iraq Saddam Hussein

Số tiền khổng lồ này đang cất giữ trong một kho hàng được canh gác cẩn thận. Hải quan Nga đã yêu cầu chủ nhân thật sự của số tiền này phải ra trình diện để nhận tài sản. Đã có một số nỗ lực được thực hiện nhằm lấy số tiền trên song vẫn chưa có ai thuyết phục được nhà chức trách rằng họ đúng là chủ nhân của núi tiền. Một nguồn tin tình báo giấu tên nói với báo Moskovsky Komsomolets gần đây: “Có thể đó là tiền của Saddam Hussein”.

Nhiều giả thuyết

Số tiền trên, gồm toàn tờ 100 euro, được chuyển từ Frankfurt - Đức tới sân bay Sheremetyevo ở Moscow vào ngày 7-8-2007 và nằm tại đó cho đến giờ. Các nguồn tin Nga cho hay nhà chức trách vẫn chưa thể xác định được chủ nhân đích thực của số tiền. Điều kỳ lạ là chúng được chuyển đến sân bay mà không có tên người nhận cụ thể.
Sân bay Sheremetyevo, nơi 20 tỉ euro bị bỏ quên Ảnh: Daily Mail

Nếu số tiền trên đúng là của ông Saddam Hussein thì một điều khó hiểu nữa là tại sao “kho báu” này lại được gửi từ Đức sang Nga sau khi ông ta bị lật đổ 4 năm và 8 tháng sau khi bị hành hình? Dù vậy, đây không phải là giả thuyết duy nhất về nguồn gốc của 20 tỉ euro bí ẩn.

Một nguồn tin an ninh cho biết: “Còn có những khả năng khác. Ông Saddam Hussein không phải nhà lãnh đạo đầu tiên tuồn tài sản ra nước ngoài. Vậy còn (nhà lãnh đạo Libya) Muammar Gaddafi thì sao? Có một giải thích khác rằng đó là tiền của mafia Nga hoặc tài sản của quan chức Nga tham nhũng. Vì thế, nó trở nên quá nguy hiểm cho ai đứng ra nhận là chủ sở hữu”.

Vận đơn của chuyến hàng dù không nêu tên người nhận nhưng có ghi tên người được cho là chủ nhân của nó - Farzin Koroorian Motlagh, 45 tuổi. Hộ chiếu của người này cho biết ông ta là người Iran song hải quan Nga và các cơ quan khác dường như không tin đó là chủ sở hữu đích thực của số tiền trên. Người này cũng không tới Moscow để nhận tiền.

Vụ rửa tiền bất thành?

Điều đáng nói là Motlagh - còn có tên là Farzin Ali Karoryan Mutlaq - vào năm 2010 đã bị buộc tội là chủ mưu vụ đánh cắp 14 tỉ USD từ ngân hàng trung ương Abu Dhabi - Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất bằng giấy tờ giả. Người này sau đó được cho là đã bỏ chạy sang Iran để tránh bị xét xử. Hiện chưa rõ vụ việc ở Abu Dhabi và Moscow có liên hệ gì với nhau hay không.

Bên cạnh đó, đã xuất hiện những thông tin cho rằng số tiền này dành cho một tổ chức từ thiện có tên là “The World of Kind People” (Thế giới của những người tốt bụng), có trụ sở chính ở Ukraine. Ông Alexander Shipilov, 53 tuổi, chủ của tổ chức ít được biết đến này, là một trong số những người không thể thuyết phục được nhà chức trách Nga giao tiền cho mình.

“The World of Kind People” được cho là sẵn sàng chi 2 tỉ euro để trả cho những luật sư nào giúp họ lấy được số tiền. Tuy nhiên, các chuyên gia pháp lý Nga tỏ ra không mặn mà với vụ này. Ngoài tổ chức trên, đã có hơn 10 nhóm cố gắng nhận tiền bằng cách khẳng định họ được ông Motlagh ủy quyền, trong đó có cả những nhóm ở Chesnia và các băng đảng tội phạm Ukraine.

Vadim Lyalin, một chuyên gia về các vấn đề hải quan ở Nga, nói với báo Daily Mail (Anh): “Người chuyển hàng không nêu tên người nhận. Điều này khá kỳ quặc. Nó cho thấy số tiền này có gì đó không ổn. Ai đó có lẽ đã lên kế hoạch cho việc chuyển số tiền mặt lớn như thế qua biên giới Nga. Tuy nhiên, sau đó trục trặc đã xảy ra và ông X nào đó không tới nhận hàng. Sau hàng loạt nỗ lực nhận tiền không thành, người đó quyết định làm điều này thông qua một tổ chức. Đó là cách rửa tiền thường thấy”.

Chính phủ Nga cho đến giờ vẫn không tịch thu số tiền nêu trên. Ông Lyalin giải thích: “Không có cơ sở hợp lý để tịch thu số tiền. Chủ của số tiền được nhắc đến trên giấy tờ, trong lúc tiền được chuyển từ một ngân hàng của Đức”. Tên ngân hàng được nói đến trong giấy tờ là Deutsche Bank Group song ngân hàng này lại không chịu xác nhận sự liên quan.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI