Trong bản báo cáo thường niên “Xu hướng việc làm toàn cầu năm 2013”, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) dự báo số người thất nghiệp trên thế giới có thể đạt đến mức kỷ lục trong năm nay và sẽ tiếp tục tăng cho đến năm 2017. Theo đó, số người thất nghiệp trong năm 2013 sẽ tăng thêm 5,1 triệu người, đạt mức 202 triệu người, vượt qua con số kỷ lục 198 triệu người trong năm 2009.
 
Châu Á bị ảnh hưởng nặng

Theo CNBC (Mỹ), Giám đốc bộ phận xu hướng việc làm tại ILO, ông Ekkehard Ernst, nhận định: “Tình trạng thất nghiệp trên thế giới hiện nay vẫn kinh khủng như trong cuộc khủng hoảng năm 2009”. Bản báo cáo của ILO lưu ý rằng trong khi cuộc khủng hoảng xuất phát ở thế giới phát triển, có đến 75% người mới thất nghiệp trong năm 2012 lại ở bên ngoài các nước này. Các khu vực Đông Á, Nam Á và châu Phi cận Sahara là những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Nguời thất nghiệp chờ ðợi truớc một vãn phòng giới thiệu việc làm ở Madrid - Tây Ban Nha
Ảnh: REUTERS

Ông Ernst nhấn mạnh tình trạng thất nghiệp gia tăng là do sự tăng trưởng yếu ớt của các nền kinh tế và đặc biệt là do suy thoái kinh tế ở châu Âu. ILO còn dự báo con số thất nghiệp trên khắp thế giới đến năm 2014 sẽ đạt mức 205 triệu người. Báo cáo nêu rõ: “Sự thiếu kiên quyết của các nhà hoạch định chính sách ở một số quốc gia đã dẫn đến hiện tượng các nền kinh tế này thiếu ổn định”.

ILO còn ghi nhận con số những người không tìm kiếm việc làm ngày càng tăng bởi vì họ có suy nghĩ tình hình của họ hiện nay là vô vọng. Những người này có thể chọn cách sống dựa vào người bạn đời hoặc nhận trợ cấp xã hội.

Giới trẻ cũng mất việc

Trong năm 2012 vừa qua, theo ILO, số người thất nghiệp trên thế giới đã tăng thêm 4,2 triệu người, lên đến mức 197 triệu người. ILO dự báo số người thất nghiệp sẽ tăng lên đến 210 triệu người vào năm 2017.

Tổng Giám đốc ILO Guy Ryder xác nhận: “Số liệu này cho thấy số người có việc làm đã giảm đi 28 triệu người so với năm 2007 trước khủng hoảng”. Ông Ryder gọi sự gia tăng số người thất nghiệp dài hạn là một sự kiện rất đáng báo động. Ở các nước phát triển, 1/3 số người thất nghiệp không thể tìm được việc làm trong hơn một năm trời. Ngoài ra, còn 870 triệu người, chủ yếu ở các nước đang phát triển, có việc làm nhưng thu nhập không đến 2 USD/ngày. Hơn nữa, 400 triệu người trong số họ đang sống trong cảnh cực kỳ nghèo khổ.

Các chuyên gia cũng không mấy lạc quan khi nhìn về tương lai. Theo dự báo của ILO, số lượng người lao động từ 24 tuổi trở xuống không thể tìm được việc làm cũng sẽ gia tăng. Năm ngoái, con số này là 73,8 triệu người. ILO nhấn mạnh rằng ngày càng có nhiều người trẻ tuổi thất nghiệp lâu dài đã nản lòng và bỏ thị trường lao động.

NGÔ SINH