27 cảnh sát thiệt mạng ở miền Nam Philippines

Tin mới

26/01/2015 09:08

(NLĐO) – Ngày 25-1, cảnh sát Philippines đụng độ dữ dội với nhóm phiến quân Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) ở tỉnh Maguindanao làm ít nhất 32 người thiệt mạng.

Nguồn tin quân đội Philippines cho biết cảnh sát đã tiến vào một cộng đồng Hồi giáo nơi MILF và một nhóm đối thủ - gọi là Các chiến binh tự do Hồi giáo Bangsamoro (BIFF) - đang hoạt động. Vụ đụng độ diễn ra tại ngôi làng Tukanalipao, gần thị trấn Mamasapano, và kéo dài gần 12 giờ.

Theo phát ngôn viên quân đội, cảnh sát muốn bắt giữ nghi can khủng bố hàng đầu người Malaysia Zulkifli bin Hir, kẻ bị Bộ Ngoại giao Mỹ treo tiền thưởng 5 triệu USD về tội hỗ trợ kinh phí và chế tạo bom cho các chiến binh liên kết al-Qaeda ở miền Nam Philippines .

 

Ít nhất 27 cảnh sát Philippines và 5 phiến quân Hồi giáo thiệt mạng hôm 25-1. Ảnh: Reuters

Ít nhất 27 cảnh sát Philippines và 5 phiến quân Hồi giáo thiệt mạng hôm 25-1. Ảnh: Reuters

 

Giới chức địa phương tiết lộ 27 cảnh sát và 5 phiến quân đã thiệt mạng. Ngoài ra, 7 cảnh sát mất tích và 8 người khác bị phiến quân Hồi giáo tạm giữ.

Nguồn tin quân đội xác nhận số người chết có thể lên tới 50 người, hầu hết là cảnh sát. Đại tá Restituto Padilla khẳng định quân đội không tham gia chiến dịch mà chỉ giúp đưa những người bị thương và thiệt mạng ra khỏi khu vực.

MILF, nhóm phiến quân nổi dậy Hồi giáo lớn nhất miền Nam Philippines, chấp nhận thỏa thuận hòa bình với chính phủ vào tháng 3-2014 nhằm chấm dứt 45 năm xung đột khiến 120.000 người chết và 2 triệu người rời bỏ nhà cửa.

Theo thỏa thuận do Malaysia làm trung gian, phiến quân MILF giải giáp vũ khí và giải tán để đổi lại việc Manila thiết lập một chính quyền tự trị mới ở miền Nam, mở rộng quyền lợi về kinh tế - chính trị cho cộng đồng thiểu số Hồi giáo tại khu vực này.

Zacaria Guma, một thủ lĩnh của MILF cáo buộc cảnh sát vi phạm thỏa thuận sau cuộc xâm nhập hôm 25-1. Lần cuối cùng MILF đụng độ với lực lượng an ninh là vào tháng 11-2011, khi quân đội đột kích một hang ổ của nhóm này. Các cuộc đàm phán hòa bình với MILF sau đó gần như sụp đổ.

 

P.Nghĩa (Theo Reuters, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI