icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

3 mũi giáp công tìm đội bóng mắc kẹt trong hang động Thái Lan

Hải Ngọc (Theo Bangkok Post, Sky News, CNN)

(NLĐO) – Lực lượng cứu hộ tin rằng 12 cầu thủ trẻ (11-16 tuổi) và huấn luyện viên của các em vẫn còn cơ hội sống sót nhờ tiếp cận được nước trong hang Tham Luang ở tỉnh Chiang Rai – Thái Lan.

Nhiều nhóm chuyên gia nước ngoài đang tham gia chiến dịch giải cứu, bao gồm 30 quân nhân Mỹ, các chuyên gia hang động Anh, Úc, Trung Quốc, Nhật Bản, cùng khoảng 1.000 nhân viên cứu hộ Thái Lan.

Trong ngày 30-6, mưa đã ngớt dần sau gần một tuần trút xối xả. Thêm vào đó, nhờ huy động nhiều máy bơm hơn nên nước ngập trong hang giảm đáng kể, giúp các thợ lặn tiến được vào sâu hơn.

Trang Facebook của lực lượng SEAL hải quân Thái cho hay bình khí oxi được chuyển vào nhiều hơn, giúp các thợ lặn tiếp cận hốc thứ ba trong hang – được cho là sẽ dẫn tới một mô đất cao mang tên "Pattaya Beach", nơi mà nhiều khả năng 13 người mất tích đang ẩn náu – và mở đường vượt qua các vũng bùn trong hang.

3 mũi giáp công tìm đội bóng mắc kẹt trong hang động Thái Lan - Ảnh 2.

Các thợ lặn đang tiến sâu hơn vào hang. Ảnh: Sky News

3 mũi giáp công tìm đội bóng mắc kẹt trong hang động Thái Lan - Ảnh 3.

Bình oxi được đưa vào sâu hơn, giúp thợ lặn vượt qua các vũng bùn trong hang. Ảnh: Facebook của Hải quân Thái Lan

3 mũi giáp công tìm đội bóng mắc kẹt trong hang động Thái Lan - Ảnh 4.

Máy bơm được huy động nhiều hơn để hút nước từ trong hang ra. Ảnh: Bangkok Post

Nhánh cứu hộ thứ hai do phía cảnh sát tiến hành. Hôm 30-6, họ khoan một đường thông khoảng 50 m từ sườn núi để vào hang. Nhiều hộp cứu hộ chứa đồ ăn, nước uống, thuốc men, đèn pin… được thả xuống đường này một ngày trước nhưng tới hôm 30-6 mới được mở đủ rộng để lực lượng tìm kiếm đi xuống. Tuy nhiên, họ vẫn chưa tới được hốc hang ngầm.

Tỉnh trưởng Chiang Rai Narongsak Osottanakorn cho biết thêm một nhóm khác đang đi vào khu vực rừng sâu bên trên hang với hy vọng tìm được lối vào mới. Họ tìm thấy một lối vào hôm 29-6 nhưng vẫn chưa rõ có dẫn tới khu vực hang chính không.

Trong lúc đó, các nhóm y tế diễn tập để có thể cấp cứu nhanh chóng trong trường hợp những đứa trẻ mắc kẹt được đưa ra. Tổng cộng có 13 nhóm y tế chờ sẵn, sẵn sàng tiếp ứng 13 người. Bệnh viện Chiang Rai cũng trực chiến chờ đón trực thăng cứu hộ.

3 mũi giáp công tìm đội bóng mắc kẹt trong hang động Thái Lan - Ảnh 5.

Đội bóng bao gồm 12 em nhỏ và 1 huấn luyện viên. Ảnh: CNN

3 mũi giáp công tìm đội bóng mắc kẹt trong hang động Thái Lan - Ảnh 6.

Các tranh vẽ thể hiện sự mong mỏi các em bình yên. Ảnh: Twitter

3 mũi giáp công tìm đội bóng mắc kẹt trong hang động Thái Lan - Ảnh 7.

Ảnh: Twitter

Đội bóng thiếu niên nói trên đi vào hang từ ngày 23-6 khi thời tiết vẫn còn đẹp. Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau mưa lớn trút xuống bít lối vào, khiến các em mắc kẹt. Dù đã trải qua 7 ngày nhưng các chuyên gia tin rằng nhóm gặp nạn vẫn có cơ hội sống sót nhờ nguồn nước nhỏ xuống từ đá hoặc chảy qua lối vào hang.

Tuy nhiên, do có cả nước thải ra từ các nông trại gần đó nên người ta lo ngại nguy cơ xen lẫn hóa chất hoặc vi khuẩn nguy hiểm. "Uống hay không uống thì các em cũng gặp rắc rối" – ông Anmar Mirza, điều phối viên của Ủy ban Cứu nạn hang động quốc gia Mỹ, nói. Về phần không có thức ăn, ông Mirza cho rằng các cậu bé luyện tập thể thao vẫn có thể dễ dàng sống sót từ 1-1,5 tháng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo