33 nước Mỹ Latin, vùng Caribbean lập cộng đồng

Tin mới

04/12/2011 23:43

Các nhà lãnh đạo, quan chức 33 nước Mỹ Latin và vùng Caribbean hôm 3-12 đã ký “Tuyên bố Caracas” tại Venezuela để chính thức hóa việc thành lập Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latin và Caribbean (CELAC), một khối kinh tế và chính trị không bao gồm Mỹ và Canada.


Lãnh đạo và quan chức 33 nước Mỹ Latin và vùng Caribbean tại hội nghị ở Caracas, Venezuela hôm 2-12. Ảnh: Reuters
Kết thúc hội nghị kéo dài 2 ngày ở Caracas, các thành viên CELAC còn ra tuyên bố ủng hộ Argentina trong tuyên bố về chủ quyền đối với quần đảo Malvinas mà Anh gọi là quần đảo Falkland, đồng thời chỉ trích các biện pháp cấm vận kinh tế của Mỹ nhằm vào Cuba.

Theo hãng tin Bloomberg (Mỹ), CELAC sẽ tìm kiếm việc cải thiện thúc đẩy thương mại, hội nhập khu vực và có thể tạo ra một quỹ dự trữ quốc tế để bảo vệ các thành viên của khối trước mối đe dọa của khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Tổng thống Venezuela Hugo Chavez khẳng định: “Chúng ta đang đặt viên đá nền tảng cho hội nhập khu vực. Chỉ có thống nhất mới mang lại tự do cho chúng ta”.

Lãnh đạo các nước Cuba, Nicaragua và Venezuela cho biết họ mong đợi CELAC sẽ thay thế Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS), có trụ sở tại Washington và thường bị xem là do Mỹ chi phối. Tuy nhiên, một số thành viên khác, như Mexico, Chile, Colombia... muốn xem CELAC là một sự bổ sung cho OAS.

Chile sẽ đảm nhận chức Chủ tịch CELAC trong năm đầu tiên và hội nghị cấp cao tiếp theo sẽ được tổ chức tại Santiago vào cuối năm 2012.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI