Trước khi phát hiện sự thật về thân thế, hai ông Leon Swanson và David Tait Jr có quen biết và sống tại một thị trấn khoảng 5.000 người.

Họ cùng chào đời tại Bệnh viện Norway House tại TP Winnipeg, thủ phủ tỉnh Manitoba, năm 1975 rồi bị trao nhầm về nhà cha mẹ mình. Kết quả kiểm tra ADN sau đó đã chứng minh đã có sai sót.

Rơi nước mắt tại cuộc họp báo mới đây, ông David Tait Jr nghẹn ngào: "Tôi thấy quẫn trí, bối rối và tức giận. Với tôi, chuyện này thật tệ, nó sẽ ảnh hưởng đến chúng tôi theo cách này hoặc cách khác. Một cuộc hành trình quá dài cho đời người".

Ông nói thêm rằng mình sẽ luôn bên cạnh cha, mẹ đã nuôi mình khôn lớn nhưng từ nay có thêm một người anh khác, một người cha và mẹ khác.

Ông David Tait Sr nói hai gia đình sẽ gần gũi nhau hơn. Trong khi đó, bà Tait Sr cũng cho biết các bên đều muốn tiếp tục đối xử với các con như con ruột của mình.


David Tait Jr (trái) và Leon Swanson rơi nước mắt tại họp báo. Ảnh: CBC News

David Tait Jr (trái) và Leon Swanson rơi nước mắt tại họp báo. Ảnh: CBC News

Đây là trường hợp nhầm con thứ hai được đưa ra ánh sáng ở Canada trong vòng một năm qua.

Hồi tháng 11 - 2015, chính quyền Winnipeg thông báo có hai trẻ sơ sinh tại bệnh viện trên bị trao nhầm cho gia đình năm 1975. Đó là trường hợp của Luke Monias và Norman Barkman.

Ông Eric Robinson, cựu quan chức tỉnh Manitoba, cho biết: "Chính phủ liên bang nợ những người này. Những điều xảy ra với họ là tội ác. Cuộc đời họ bị đánh cắp".

Bộ trưởng Y tế Jane Philpott cho biết bộ này sẽ bắt đầu một cuộc điều tra độc lập để xác định xem có trường hợp nhầm lẫn tương tự nào hay không.

M.Khuê (TheO BBC)