41 nước tập trận ở vùng Vịnh

Tin mới

13/05/2013 23:01

Mỹ khẳng định cuộc tập trận rà phá mìn không nhằm vào Iran mà có mục đích đề cao vấn đề an toàn hàng hải

Phó Đô đốc Mỹ John Miller, Tư lệnh Hạm đội 5,  hôm 12-5, khẳng định cuộc tập trận hải quân quốc tế với sự tham gia của 41 quốc gia do Mỹ đứng đầu ở vùng Vịnh không nhằm vào Iran.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Manama của Bahrain, ông Miller khẳng định: “Cuộc tập trận không nhằm vào một nước cụ thể nào mà chỉ có mục đích đề cao vấn đề an toàn hàng hải. Nó chỉ mang tính phòng vệ đơn thuần, không gây hấn và diễn ra ở vùng biển quốc tế”. Theo ông, một môi trường hàng hải an toàn đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế toàn cầu bởi nó giúp bảo đảm hoạt động vận tải thương mại thông suốt.


Lực lượng Anh tham gia cuộc tập trận rà phá mìn ở vùng Vịnh. Ảnh: THE TELEGRAPH

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Iran lên tiếng cảnh báo về bất kỳ hành động gây hấn nào ở vùng Vịnh trong bối cảnh lực lượng hải quân quốc tế do Mỹ đứng đầu chuẩn bị tiến hành tập trận. Iran cũng từng dọa sẽ phong tỏa eo biển Hormuz, tuyến đường vận chuyển dầu quan trọng, trong trường hợp bị Mỹ hoặc Israel tấn công để ngăn chặn chương trình hạt nhân của Tehran. Malcolm Graham-Wood, một nhà phân tích về thị trường dầu tại Công ty VSA Capital (Anh), dự báo giá dầu có thể tăng gấp đôi nếu Iran quyết định đóng cửa eo biển Hormuz.
Theo báo Gulf Daily News (Bahrain), cuộc tập trận rà phá mìn quốc tế này, gọi tắt là IMCMEX, diễn ra từ ngày 13 đến 30-5, thu hút sự tham gia của 35 tàu, 18 tàu tự hành dưới nước, 6.000 binh sĩ và hơn 100 lính rà phá thủy lôi. Phó Đô đốc Miller cho biết lực lượng hải quân các nước sẽ triển khai các công nghệ mới nhất để giúp nhanh chóng rà phá các loại thủy lôi tại cuộc tập trận.
Ông cho biết: “Nếu có nước nào đó cài thủy lôi dưới biển thì cộng đồng quốc tế phải đưa chúng ra khỏi biển càng nhanh càng tốt”. Ngoài ra, cuộc tập trận còn bao gồm các nội dung như sử dụng máy bay không người lái, hộ tống tàu và bảo vệ các giàn khoan ngoài khơi.

Hãng tin Fars vào tuần rồi đưa tin lực lượng Iran cũng đang tiến hành một cuộc tập trận rà phá mìn ở phía Đông eo biển Hormuz. Tehran hôm 12-5 cho biết các tàu chiến của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran đã được trang bị các loại tên lửa hành trình chống hạm hiện đại có tầm bắn 300 km nhằm tăng cường khả năng tấn công của lực lượng hải quân Iran.

HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI