5 nước ACMECS đẩy mạnh giao thương

Tin mới

23/06/2015 23:06

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh cần khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tham gia các dự án hợp tác ACMECS

Sáng 23-6, tại thủ đô Nay Pyi Taw của Myanmar, Hội nghị Cấp cao Chiến lược Hợp tác Kinh tế Ayeyawady - Chao Phraya - Mekong lần thứ sáu (Hội nghị Cấp cao ACMECS 6) diễn ra với sự tham dự của các nhà lãnh đạo Việt Nam, Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan. Dẫn đầu đoàn Việt Nam là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo khẳng định quyết tâm củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống, láng giềng thân thiện và thúc đẩy hợp tác ACMECS vì lợi ích của nhân dân 5 nước, vì hòa bình và thịnh vượng tại

khu vực. Định hướng cho hợp tác thời gian tới, hội nghị đã thông qua kế hoạch hành động giai đoạn 2016-2018 với mục tiêu nâng cao sức cạnh tranh của các nền kinh tế, đưa ACMECS thành điểm đến hàng đầu về đầu tư và du lịch, hình thành cơ sở sản xuất thống nhất trong khu vực ACMECS - đặc biệt ở các khu vực biên giới và tận dụng các cơ hội phát triển mới mà Cộng đồng Kinh tế ASEAN và các hiệp định thương mại tự do đem lại. Tám lĩnh vực hợp tác ưu tiên được xác định gồm: tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư, nông nghiệp, hợp tác công nghiệp và năng lượng, kết nối giao thông, du lịch, phát triển nguồn nhân lực, y tế và hợp tác về môi trường. Hội nghị cũng ủng hộ đề xuất của Việt Nam về nâng cao hiệu quả của hợp tác ACMECS.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ACMECS 6 ngày 23-6Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ACMECS 6 ngày 23-6Ảnh: TTXVN

 

Phát biểu tại hội nghị, theo TTXVN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng qua hơn 10 năm hợp tác, ACMECS đã có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển mỗi nước, củng cố quan hệ láng giềng giữa các nước thành viên, duy trì hòa bình và ổn định tại khu vực. Về hợp tác trong giai đoạn tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị ACMECS đặt trọng tâm vào 3 nội dung lớn: Một là, thúc đẩy hợp tác về nông nghiệp, vốn là lĩnh vực có tiềm năng và cũng là ngành sản xuất chiếm tỉ lệ lao động lớn nhất tại các nước ACMECS nhằm hỗ trợ các nước thành viên nâng cao năng suất lao động thông qua thu hút đầu tư, tạo quy mô kinh tế lớn hơn và áp dụng công nghệ kỹ thuật hiện đại. Hai là, tạo thuận lợi cho giao thông và thương mại biên giới, đặc biệt là dọc các tuyến hành lang kinh tế tiểu vùng; thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận song phương và đa phương đã ký kết; phối hợp xây dựng các chính sách mới thúc đẩy thương mại, đầu tư và hình thành các tuyến vận tải mới kết nối 5 nước. Ba là, hợp tác phát triển bền vững lưu vực sông Ayeyawady - Chao Phraya - Mekong, nhất là trong quản lý và sử dụng bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên, ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu, phối hợp thực hiện đánh giá chung về tác động môi trường xuyên biên giới.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Để ACMECS hoạt động hiệu quả, cần khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tham gia các dự án hợp tác ACMECS, tăng cường đối thoại giữa Hội đồng Kinh doanh ACMECS với đại diện chính phủ nhằm bảo đảm kênh thông tin xuyên suốt và tính thiết thực của hợp tác ACMECS”.

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố chung và nhất trí tổ chức Hội nghị Cấp cao ACMECS 7 tại Việt Nam cùng thời gian tổ chức Hội nghị Cấp cao Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam (CLMV). Trong khuôn khổ ACMECS 6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự Đối thoại giữa các nhà lãnh đạo ACMECS với cộng đồng doanh nghiệp.

Chiều cùng ngày, tại TP Yangon, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn đại biểu Việt Nam đã dự Lễ nghiệm thu giai đoạn 1 Khu phức hợp Hoàng Anh Gia Lai; lễ khai trương hoạt động của Công ty Tài chính Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Văn phòng đại diện Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV tại Myanmar.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI