Trong thư, các quan chức nói trên - trong đó không ít từng giữ các vị trí quan trọng trong chính phủ dưới thời tổng thống George W. Bush - cảnh báo vị đại gia bất động sản đang đại diện cho đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống Mỹ “sẽ là tổng thống bất cẩn nhất trong lịch sử nước Mỹ”.

Đán chú ý là nhiều người ký tên lần này từng từ chối ký tên vào một bức thư tương tự hồi tháng 3.

Cựu giám đốc CIA Michael Hayden – một trong những người ký tên nói trên, nói rằng ông Trump “thiếu tính cách, phẩm chất và kinh nghiệm" để trở thành Tổng thống Mỹ" và "sẽ đặt an ninh và ổn định của quốc gia vào mối nguy hiểm".

“Ông ta sẽ làm suy yếu giá trị đạo đức của Mỹ…Ông ta dường như thiếu kiến thức cơ bản và niềm tin vào Hiến pháp, Luật pháp và các tổ chức của Mỹ, cũng như không hiểu biết về sự khoan dung tôn giáo, tự do báo chí và cả độc lập tư pháp…”- bức thư có đoạn.

Các quan chức an ninh Mỹ cũng cho rằng ông Trump "đã nhiều lần thể hiện rằng mình có rất ít kiến thức" về "lợi ích sống còn của quốc gia, cũng như những thách thức ngoại giao phức tạp, hay các mối quan hệ liên minh không thể thay thế và những giá trị dân chủ", vốn là những yếu tố mà chính sách của Mỹ dựa vào.

“Không có ai trong chúng tôi sẽ bỏ phiếu cho ông Trump”- các quan chức ký tên trong bức thư nhấn mạnh.

Ông Trump gọi những người ký thư phản đối là những kẻ thất bại đang tìm cách níu giữ quyền lực. Ảnh: Reuters

Đáp trả bức thư, ông Trump nói rằng những người ký tên thuộc nhóm “những nhân vật cấp cao thất bại của Washington” đang tìm cách níu giữ quyền lực.

Trong tuyên bố đưa ra cùng ngày, ông Trump nhấn mạnh đó là "những người mà người Mỹ nên chờ đợi họ đưa ra câu trả lời tại sao thế giới lại trở nên hỗn loạn như hiện nay”.

“Chúng ta cần cám ơn họ khi đã lên tiếng để tất cả người dân Mỹ biết phải chỉ trích ai vì đã làm cho thế giới trở nên nguy hiểm hơn như ngày nay" – ông Trump phản pháo.

Theo BBC, trong số những người ký tên vào thử ngỏ trên ngoài Michael Hayden - cựu Giám đốc CIA và Cơ quan An ninh Quốc gia -còn có các nhân vật như ông John D. Negroponte - người từng giữ vị trí Giám đốc thứ nhất phụ trách tình báo quốc gia và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ, ông Robert B. Zoellick - Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ và Đại diện thương mại Mỹ và Chủ tịch Ngân hàng Thế giới.

Ngoài ra, hai cựu Bộ trưởng của Bộ An ninh Nội địa là Tom Ridge và Michael Chertoff cũng ký tên, cùng với đó là ông Eric S. Edelman - từng là cố vấn an ninh quốc gia của Phó Tổng thống Dick Cheney.

Đỗ Quyên (Theo BBC)