xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

50.000 binh sĩ NATO tập trận lớn nhất kể từ chiến tranh lạnh

Phạm Nghĩa (Theo Military.com)

(NLĐO) – Sau khi Nga phô diễn sức mạnh quân sự tại cuộc tập trận Vostok 2018, NATO cũng lên kế hoạch cho một cuộc tập trận “khủng” ở Na Uy vào ngày 25-10 tới.

Trang Military.com cho biết cuộc tập trận Trident Juncture của NATO có quy mô lớn nhất kể từ năm 1991 trở lại đây. Cuộc tập trận dự kiến khai mạc vào ngày 25-10 tới và kéo dài đến ngày 7-11, nhằm huy động nhanh lực lượng để bảo vệ các đồng minh của NATO trong trường hợp bị tấn công.

Khoảng 50.000 binh sĩ Mỹ và NATO sẽ tham gia các bài tập trên không, trên bộ và trên biển. Quân đội từ 29 đồng minh của NATO cùng với Phần Lan và Thụy Điển cũng góp mặt. Cuộc tập trận quy tụ 65 tàu, 150 máy bay và 10.000 chiếc xe.

50.000 binh sĩ NATO tập trận lớn nhất kể từ chiến tranh lạnh - Ảnh 1.

Thủy quân lục chiến Mỹ tham gia huấn luyện ở Iceland hôm 19-10. Ảnh: U.S. Marine Corps

Tuy Trident Juncture không diễn ra gần biên giới Nga nhưng cựu Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga, trung tướng Valery Zaparenko, tin rằng cuộc tập trận "gửi một thông điệp tới Moscow" trong bối cảnh nước ông tuyên bố mở rộng ảnh hưởng ở Bắc Cực.

"Ngay cả khi NATO nói theo một cách khác, Trident Juncture được xem là hoạt động chuẩn bị cho một cuộc xung đột vũ trang quy mô lớn ở các vùng giáp với biên giới Liên bang Nga" – ông Zaparenko lo ngại.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đầu tháng này phát biểu tại trụ sở NATO ở Bỉ rằng cuộc tập trận sẽ không gây ra bất ổn.

Quân đội Mỹ gửi 14.000 binh sĩ tới cuộc tập trận. Hôm 19-10, các tàu thuộc nhóm tác chiến tàu sân bay số 8 của Mỹ - bao gồm cả tàu sân bay USS Harry S. Truman – đã di chuyển khỏi vòng Bắc Cực ở biển Na Uy.

Hai ngày trước khi tàu sân bay di chuyển qua vòng Bắc Cực, các thành viên của Đơn vị viễn chinh thủy quân lục chiến Mỹ số 24 đã tiến hành một cuộc không kích mô phỏng vào một căn cứ ở phía Tây Nam Iceland.

Bài tập này nhằm giúp thủy quân lục chiến Mỹ chuẩn bị cho một cuộc tấn công đổ bộ quy mô lớn ở Na Uy trong thời gian diễn ra Trident Juncture. Các nội dung được lên kế hoạch khác bao gồm cuộc tập trận hải quân trên biển Na Uy, các hoạt động huấn luyện chiến đấu ở Na Uy và các chuyến bay huấn luyện ở Thụy Điển và Phần Lan để hỗ trợ lực lượng mặt đất của NATO.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

 • Tặng bằng link
 • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

  Chọn phương thức thanh toán

  Chọn một trong số các hình thức sau

  Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

  Thông báo