Trong một tuyên bố chung được Nhà Trắng đưa ra đêm 25-4, các nước G-7 (gồm Mỹ, Đức, Nhật Bản, Anh, Pháp, Ý và Canada) sẽ tăng cường “các biện pháp trừng phạt có chủ đích”, cụ thể là nhắm vào các ngành kinh tế chủ đạo của Nga nếu Moscow có “hành động thái quá”.

G-7 cho biết cần trừng phạt Nga ngay bây giờ để bảo đảm kế hoạch bầu cử tổng thống Ukraine vào ngày 25-5. Nhà Trắng khẳng định các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ được đưa ra sớm nhất là ngày 28-4. Cũng trong ngày này, Liên hiệp châu Âu (EU) dự kiến nhóm họp để bàn cụ thể và có thể liệt 15 cá nhân Nga vào “danh sách đen”.

Một quan chức cấp cao Mỹ cho biết mỗi nước thuộc G-7 sẽ có biện pháp trừng phạt riêng nhưng tựu chung là nhằm vào các cá nhân thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng như các tập đoàn và tổ chức mà họ nắm giữ.

Người biểu tình dựng rào chắn tại một chốt kiểm soát ở ngoại ô Slavyansk ngày 25-4 Ảnh:  THE NEW YORK TIMES

Người biểu tình dựng rào chắn tại một chốt kiểm soát ở ngoại ô Slavyansk ngày 25-4

Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Ông Ben Rhodes, Trợ lý Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, cho biết các lệnh trừng phạt của Mỹ có thể nhắm đến những cá nhân có sức ảnh hưởng trong các ngành kinh tế cụ thể của Nga như năng lượng và ngân hàng.

“Khi nhắm đến những người thân cận với ông Putin, những cá nhân đang nắm quyền kiểm soát phần lớn nền kinh tế Nga và các tổ chức điều hành nền kinh tế này, bạn đang tạo ra một sức ảnh hưởng về kinh tế lớn hơn rất nhiều so với việc chỉ tập trung lệnh trừng phạt vào các cá nhân đó” - ông Rhodes nói.

Tuy nhiên, theo hãng tin AP, Washington vẫn thận trọng trong việc trừng phạt các trụ cột của nền kinh tế Nga dù Tổng thống Barack Obama cam kết sẵn sàng làm vậy nếu ông Putin đưa quân vào miền Đông Ukraine.

Trong khi đó, những người ủng hộ ly khai tại miền Đông Ukraine kiên quyết không hạ vũ khí. Ngược lại, chính quyền Kiev tiếp tục đe dọa phong tỏa TP Slavyansk thuộc vùng Donetsk, bất chấp cảnh báo từ Moscow.

Hãng RIA Novosti cho biết ngày 26-4, 6 xe bọc thép Ukraine tiến về làng Krestishche, cách Slavyansk 15 km. Một nhân chứng cho biết trên xe là các binh lính mặc đồng phục của Vệ binh Quốc gia Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 26-4 bác bỏ tuyên bố của Lầu Năm Góc rằng máy bay Nga liên tục xâm phạm không phận Ukraine những ngày qua. Trước đó cùng ngày, Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseniy Yatsenyuk khẳng định chiến đấu cơ Nga xâm phạm không phận 7 lần và cáo buộc đó là hành động khiêu chiến. Ngày 25-4, Lầu Năm Góc cũng cho hay máy bay chiến đấu Nga đã nhiều lần xâm phạm không phận của Ukraine.

Ngày 25-4, Bộ Nội vụ Ukraine cho biết người biểu tình có vũ trang tại Slavyansk bắt giữ một xe buýt chở các quan sát viên quốc tế của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) vì cho rằng trong đoàn có 1 gián điệp Ukraine. Lực lượng này thề tiếp tục giam giữ các nhà quan sát song song với việc hy vọng Tổng thống Nga Putin sẽ hỗ trợ họ. Đại sứ Nga tại OSCE Andrei Kelin cho hay sẽ cố gắng trong mọi khả năng để các quan sát viên được thả ra.

Ukraine quyên góp cho lính tráng

Từ ngày 13-4 đến nay, Bộ Nội vụ Ukraine chiêu mộ được 8.000 người trong số 12.000 binh lính cần có theo quyết định thành lập Lực lượng Chiến dịch Đặc biệt nhằm đáp trả những người biểu tình ở miền Đông của Bộ trưởng Arsen Avakov.

Theo kênh truyền hình RT (Nga), chính quyền Ukraine không đủ kinh phí để trang bị cho lực lượng này, từ áo chống đạn, thiết bị thông tin liên lạc cho đến đồ lót và xà bông. Bộ này cho biết họ chấp nhận mọi hỗ trợ, cả tiền bạc lẫn các vật phẩm cụ thể và sẽ công khai mọi khoản đóng góp.

HUỆ BÌNH