Trong buổi họp báo hôm 30-12, Cảnh sát trưởng TP Edmonton, ông Rod Knecht, cho biết vụ việc diễn ra tại 3 địa điểm khác nhau. Vụ nổ súng đầu tiên xảy ra vào chiều tối 29-12 (giờ địa phương) ở khu vực phía Nam TP Edmonton. Theo ông Knecht, một người đàn ông được nhìn thấy xả đạn vào một nạn nhân nữ rồi bỏ chạy khỏi hiện trường. Nạn nhân được xác nhận là Cindy Duong, một phụ nữ gốc Việt có 3 người con. Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy Cindy Duong bị bắn bằng khẩu súng đánh cắp ở TP Surrey, tỉnh British Columbia, hồi năm 2006.

Cảnh sát chuyển thi thể nạn nhân khỏi căn hộ phía Bắc TP Edmonton ngày 30-12 Ảnh: THE CANADIAN PRESS
Cảnh sát chuyển thi thể nạn nhân khỏi căn hộ phía Bắc TP Edmonton ngày 30-12 Ảnh: THE CANADIAN PRESS

Vài giờ sau, tay súng chạy đến căn hộ phía Bắc TP Edmonton và tiếp tục hạ sát 7 người, gồm 3 phụ nữ, 2 đàn ông và 2 trẻ em (1 trai, 1 gái). Cảnh sát đã ập đến hiện trường và sau khi tông cửa xông vào, họ phát hiện thi thể các nạn nhân. Đến sáng 30-12, cảnh sát được gọi đến một nhà hàng Việt Nam ở TP Fort Saskatchewan, nơi họ tìm thấy thi thể của kẻ bị nghi sát hại 8 người nói trên. Cảnh sát cho biết nghi phạm là người có tiền án về những tội liên quan đến ma túy và bạo lực nhưng không công bố danh tính của người này và 7 nạn nhân còn lại cũng như mối liên hệ giữa họ. Tuy nhiên, theo báo The Edmonton Journal, toàn bộ nạn nhân được tin là người gốc Việt.

Hồ sơ thuế cho thấy căn nhà ở Bắc Edmonton thuộc sở hữu của 2 người tên Phu Lam và Thuy-Tien “Tien” Truong. Thanh Nguyen, một người quen biết họ, cho biết “gia đình này đang gặp rắc rối”, vợ cũ của Phu Lam sở hữu một nhà hàng ở Fort Saskatchewan. Các hàng xóm nói có 5 người sống tại căn nhà này. Amy Duong, Phó Hội trưởng Hội Người Việt ở Edmonton, nói: “Quả là một thảm kịch và tôi chưa từng nghe kể có vụ tấn công tương tự trong cộng đồng người Việt”.

Huệ Bình