9 nước châu Âu tập trận lớn

Tin mới

15/04/2013 22:01

Cuộc tập trận nhằm kiểm tra khả năng phối hợp giữa binh sĩ các nước tham gia trong một loạt cuộc diễn tập trên bộ, trên biển và trên không diễn ra khắp nước Anh

Quân đội các nước thuộc Liên hiệp châu Âu (EU) và đồng minh hôm 15-4 đã bắt đầu cuộc tập trận chung lớn nhất trên lãnh thổ EU trong năm nay.

Cuộc tập trận này, gọi là Exercise Joint Warrior, diễn ra đến ngày 29-4 có sự tham gia của 13.000 binh sĩ thuộc cả 3 lực lượng hải quân, không quân, lục quân của 9 nước, trong đó có Anh, Đức, Pháp, Thụy Điển, Mỹ, Canada… Riêng nước chủ nhà Anh cử 5.250 binh sĩ tham gia cuộc tập trận.


Tàu chiến HMS Bulwark (Anh) tham gia cuộc tập trận Exercise Joint Warrior từ ngày 15 đến 29-4. Ảnh: PA

Cuộc tập trận nhằm kiểm tra khả năng phối hợp giữa binh sĩ các nước trong một loạt cuộc diễn tập trên bộ, trên biển và trên không diễn ra khắp nước Anh. Theo đài BBC, các nội dung diễn tập bao gồm tấn công trên không, đổ bộ quân vào bờ với sự hỗ trợ của máy bay và trực thăng, nhảy dù, chống cướp biển, khủng bố, buôn lậu, nổi loạn…  

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Philip Hammond cho biết cuộc tập trận sẽ bảo đảm lực lượng các nước tham gia luôn trong tư thế sẵn sàng đối phó với bất kỳ thách thức nào. Ông cho biết: “Cuộc tập trận cho chúng tôi cơ hội kiểm tra cách thức phối hợp tác chiến của những nước khác nhau, một yếu tố quan trọng trong một thế giới đa phương như hiện nay”.

Các cuộc tập trận hải quân có sự tham gia của 49 tàu chiến các nước. Trong khi đó, 40 máy bay tham gia các nội dung diễn tập trên không, trong đó có các loại máy bay chiến đấu RAF Tornado, Typhoon, Rafael, Super Etendard và một số loại máy bay tuần tra biển. Đại diện lực lượng Anh cho báo Scotman biết trong các cuộc tập trận nói trên, các nước sẽ diễn tập khả năng chống mối đe dọa từ trên không, trên  đất liền và tàu ngầm.

Đạn thật sẽ được dùng trong một số nội dung diễn tập nhất định.  Ngoài ra, cuộc tập trận này có sử dụng những bài học liên quan đến hoạt động tình báo, giám sát và do thám được rút ra từ cuộc chiến Afghanistan. Toàn bộ cuộc tập trận được điều phối từ căn cứ Clyde của Hải quân Hoàng gia Anh.

Cuộc tập trận Exercise Joint Warrior diễn ra 2 lần (vào mùa xuân và mùa thu) mỗi năm. Mục tiêu chính của cuộc tập trận là thực hành huấn luyện cho 3 lực lượng hải quân, không quân, bộ binh của Anh, đồng thời cải thiện khả năng phối hợp giữa những lực lượng này với các nước đồng minh.

HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI