Thông tin này được cho là đã đánh tan cáo buộc số tiền được rút từ Quỹ đầu tư nhà nước 1MDB đang ngập trong nợ nần.

Phát biểu tại TP Istanbul – Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc gặp với ông Najib, Ngoại trưởng Ả Rập Saudi Adel Al-Jubeir cho biết số tiền 681 triệu USD được tặng cho nhà lãnh đạo Malaysia mà không kèm theo điều kiện gì.

“Chúng tôi biết tổng chưởng lý Malaysia đã điều tra kỹ lưỡng vấn đề và không thấy có hành vi sai trái. Vì vậy, nên khép lại vụ việc ở đây" - Ngoại trưởng Ả Rập Saudi cho biết.

Tuy nhiên, quan chức ngoại giao này không tiết lộ tại sao hoàng gia Ả Rập Saudi tự dưng tặng số tiền khủng nói trên và ai là người hào phóng đến thế.

Ngoại trưởng Ả Rập Saudi Adel Al-Jubeir (trái) gặp Thủ tướng Malaysia Najib Razak tại Istanbul hôm 14-4. Ảnh: Bernama

Hôm 15-4, Bộ Ngoại giao Malaysia công bố đoạn video chiếu cảnh ông Al-Jubeir “minh oan” cho ông Najib - người phải đối mặt sức ép từ chức liên quan tới cáo buộc rút tiền từ Quỹ đầu tư nhà nước 1MDB trong suốt nhiều tháng qua. Ngay cả cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad cũng lên tiếng chỉ trích ông.

Hồi tháng 1 năm nay, tổng chưởng lý Malaysia tuyên bố 681 triệu USD gửi vào tài khoản cá nhân của ông Najib đến từ hoàng gia Ả Rập Saudi, và phần lớn số tiền đã được nhà lãnh đạo Malaysia “hoàn trả”. Dù vậy, thông tin này khi đó đối mặt không ít hoài nghi.

Xác nhận mới nhất của Ả Rập Saudi có thể khiến áp lực lên Thủ tướng Najib giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo này vẫn đối mặt những tranh cãi về khoản nợ khổng lồ của 1MDB – quỹ đầu tư do ông khởi xướng từ năm 2009.

Một cuộc điều tra của quốc hội Malaysia trong tháng này cho thấy 1MDB không đủ chứng từ để giải thích một khoản chi 3,5 tỉ USD. Thêm vào đó, khoản nợ của quỹ tăng vọt từ 1,3 tỉ USD năm 2009 lên 12,8 tỉ USD tính đến tháng 1-2016.

Báo cáo điều tra không đề cập đến Thủ tướng Najib nhưng các chính trị gia đối lập cho rằng ông phải chịu trách nhiệm trên cương vị Chủ tịch Hội đồng tư vấn của 1MDB.

Hiện 1MDB đang bị điều tra tại một số nước, trong đó có Thụy Sĩ.

P.Nghĩa (Theo AP)