Phát biểu tại hội nghị năng lượng toàn cầu IHS CERAWeek ở TP Houston - Mỹ, quan chức này cho rằng nhu cầu dầu vẫn mạnh nhưng cần phải giảm tình trạng thừa mứa nguồn cung để giá dầu hồi phục. Sự tái cân bằng này sẽ bắt đầu một khi những nhà sản xuất có chi phí hoạt động cao bị “tống” khỏi thị trường do giá xuống thấp. Nhân dịp này, ông Naimi cũng khuyến cáo các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ cắt giảm chi phí nếu không muốn bị phá sản, đồng thời tự tin tuyên bố: Nếu muốn, Ả Rập Saudi vẫn có thể đạt lợi nhuận ngay cả khi giá dầu chỉ còn 20 USD/thùng.

Bộ trưởng Bộ Dầu mỏ Ả Rập Saudi Ali al-Naimi phát biểu tại hội nghị năng lượng toàn cầu IHS CERAWeek hôm 23-2 Ảnh: AP
Bộ trưởng Bộ Dầu mỏ Ả Rập Saudi Ali al-Naimi phát biểu tại hội nghị năng lượng toàn cầu IHS CERAWeek hôm 23-2 Ảnh: AP

Song song đó, Bộ trưởng Bộ Dầu mỏ Ả Rập Saudi nhận định việc các nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới thiếu tin tưởng lẫn nhau đồng nghĩa sẽ không có chuyện cắt giảm sản lượng. Thay vào đó, Riyadh thúc đẩy nỗ lực giữ nguyên sản lượng hiện nay để giúp thị trường cân bằng hơn. Trước đó một tuần, Ả Rập Saudi, Nga, Qatar và Venezuela đạt thỏa thuận “đóng băng” sản lượng ở mức như tháng 1-2016 nếu những nhà sản xuất lớn khác cũng chịu làm thế. Tuy nhiên, phát biểu ngay sau ông Naimi tại hội nghị ngày 23-2, giám đốc điều hành tập đoàn năng lượng ConocoPhillips (Mỹ), ông Ryan Lance, kêu gọi các công ty “phải chuẩn bị cho tình huống xấu nhất” vì không thể chỉ dựa vào thỏa thuận nói trên để vượt qua khủng hoảng.

Giá dầu thế giới đã giảm xuống dưới 33 USD/thùng sau những nhận định nói trên. Theo tờ The Wall Street Journal, mức giá 30 USD/thùng không đủ để cứu ngân sách của những nước phụ thuộc vào dầu, như Venezuela, Algeria, Nigeria… Ngay cả Ả Rập Saudi cũng bị thâm hụt ngân sách hơn 100 tỉ USD vào năm ngoái.

Hoàng Phương