Tốc độ lây lan nhanh của virus gây hội chứng suy hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS) đã gây hoang mang ở Ả Rập Saudi, đặc biệt là trong đội ngũ y, bác sĩ. Tổng số ca tử vong do virus MERS ở Ả Rập Saudi lên tới 102 người sau khi có thêm 10 ca tử vong hôm 27-4.

Bộ Y tế Ả Rập Saudi cho biết số ca nhiễm virus MERS tăng thêm 26 người, nâng tổng số trường hợp bị nhiễm lên 339 người kể từ khi nó xuất hiện lần đầu 2 năm trước. Chỉ tính từ đầu tháng 4 tới nay, đã có 143 ca nhiễm tại Ả Rập Saudi. Trong số các ca tử vong mới nhất do MERS, có một nạn nhân chỉ mới 9 tháng tuổi.

Người dân Ai Cập đeo khẩu trang và cầu nguyện ở TP Mecca - Ả Rập Saudi
Ảnh: AP
Người dân Ai Cập đeo khẩu trang và cầu nguyện ở TP Mecca - Ả Rập Saudi Ảnh: AP

Đã có 4 nhân viên y tế tại một bệnh viện của tỉnh Tabuk bị nhiễm bệnh gồm 2 bác sĩ người Ai Cập và người Syria cùng 2 y tá Philippines. Hoảng loạn trước sự lây lan của dịch bệnh trong đội ngũ y, bác sĩ ở Jeddah, phòng cấp cứu của một bệnh viện chính ở thành phố này đóng cửa.

Hồi đầu tháng này, ít nhất 4 bác sĩ tại Bệnh viện King Fahd ở Jeddah bị cách chức vì từ chối chữa trị cho các bệnh nhân MERS do sợ bị lây nhiễm. Trong khi đó, theo hãng tin Reuters, người dân tại Jeddah đeo khẩu trang, tránh nơi công cộng, trong khi các nhà thuốc cho biết nhu cầu dung dịch sát khuẩn tay và các sản phẩm vệ sinh khác tăng vọt.

Hồi tuần trước, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đề nghị phái chuyên gia quốc tế đến Ả Rập Saudi tìm hiểu “nguy cơ phát triển” cũng như con đường lây nhiễm của virus MERS. Bên cạnh đó, Ả Rập Saudi đã lập 3 trung tâm đặc biệt ở Jeddah, thủ đô Riyadh và khu vực miền Đông. Bộ trưởng Y tế Adel Fakeih cho biết các trung tâm này có tổng cộng 146 giường chăm sóc đặc biệt, các phòng cách ly với trang thiết bị y tế mới nhất và các phòng thí nghiệm.

Trong khi đó, tại Ai Cập, giới chức nước này yêu cầu kiểm tra chặt hành khách đến từ các quốc gia có dịch, đặc biệt là từ nước láng giềng Ả Rập Saudi sau khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên vào ngày 26-4. Bệnh nhân là một kỹ sư Ai Cập, 27 tuổi, trở về từ Ả Rập Saudi. Ngoài ra, theo WHO, virus đã lây lan đến Đông Nam Á sau khi một người đàn ông vừa từ Ả Rập Saudi trở về Malaysia đã tử vong vì virus MERS.

MERS là loại virus giống với virus gây hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) khiến hơn 800 người tử vong khắp thế giới trước đây. Tuy nhiên, các chuyên gia hiện biết rất ít về virus MERS trong lúc chưa có thuốc chủng ngừa. Họ không biết chắc virus lây lan như thế nào nhưng tin rằng nó có nguồn gốc từ loài lạc đà. Virus MERS gây nên các triệu chứng như ho, sốt, viêm phổi.

Huệ Bình