Theo kênh Press TV, vị hoàng tử nói trên là Khaled bin Farhan – đang tị nạn tại Đức – đã kêu gọi các chú của ông tiến hành cuộc đảo chính. Cụ thể, ông Farhan đã kêu gọi Hoàng tử Ahmed bin Abdulaziz và Hoàng tử Muqrin bin Abdulaziz sử dụng tầm ảnh hưởng của họ, tác động lên các thành viên hoàng gia và quân đội để đảo chính phế truất Quốc vương Salman.

"Nếu Quốc vương Salman trong tình trạng sức khỏe tốt, mọi chuyện đã không đến mức như vậy. Khi chúng ta thấy chính sách công ở Ả Rập Saudi, chúng ta có thể thấy rằng Quốc vương Salman không xuất hiện" – Press TV dẫn lời Hoàng tử Farhan cho biết.

Cũng theo Press TV, Hoàng tử Farhan khẳng định cần phải đảo chính để ngăn chặn cơ cấu cầm quyền hiện hành, dưới sự lãnh đạo của con trai Quốc vương Salman là Thái tử Mohammed bin Salman, gây thêm thiệt hại cho Ả Rập Saudi.

Ả Rập Saudi: Hoàng tử âm mưu đảo chính, phế truất Quốc vương - Ảnh 1.

Hoàng tử Khaled bin Farhan. Ảnh: Middle East Eye

Thái tử Mohammed bin Salman, cũng là Bộ trưởng Quốc phòng Ả Rập Saudi, được xem là nhân vật nắm toàn bộ quyền lực ở quốc gia này. 

Cuối năm ngoái, Thái tử Mohammed bin Salman đã bắt giữ hàng loạt hoàng tử và doanh nhân Ả Rập Saudi trong chiến dịch phòng chống tham nhũng, thu giữ tổng cộng 100 tỉ USD để đổi lấy sự tự do của họ.

Thái tử Mohammed bin Salman còn được mô tả là "kiến trúc sư" của chiến dịch xâm lấn quốc gia láng giềng Yemen kéo dài suốt 3 năm, khiến hàng chục ngàn người thiệt mạng và phải sơ tán. Vị thái tử này còn được xem là người đề xướng chiến dịch tăng cường sức ép khu vực và quốc tế nhằm vào Iran.

Ả Rập Saudi: Hoàng tử âm mưu đảo chính, phế truất Quốc vương - Ảnh 2.

Thái tử Mohammed bin Salman (trái) và Quốc vương Salman. Ảnh: Press TV

Hoàng tử Farhan khẳng định cần phải có một sự thay đổi để cứu vãn tình hình ở Ả Rập Saudi. Nếu Thái tử Mohammed bin Salman tiếp tục nắm quyền, theo Hoàng tử Farhan, tình hình sẽ thêm tồi tệ.

"Tôi cũng muốn nói với châu Âu rằng tình hình ở Ả Rập Saudi cũng giống như một ngọn núi lửa sắp phun trào. Nếu phun trào, nó ảnh hưởng đến không chỉ riêng Ả Rập Saudi hay khu vực Ả Rập mà cả châu Âu" - Hoàng tử Farhan nhấn mạnh

Thông tin Hoàng tử Farhan kêu gọi đảo chính được chia sẻ trong bối cảnh Thái tử Mohammed bin Salman "mất tích" bí ẩn kể từ sau khi xảy ra các vụ nổ bên ngoài hoàng cung ở thủ đô Riyahd vào tháng rồi.

Một số nguồn tin cho rằng những vụ việc xảy ra vào ngày 21-4 nói trên nằm trong chiến dịch đảo chính của các thành viên hoàng gia Ả Rập Saudi chống Quốc vương Salman. Trong khi đó, một số nguồn tin khác khẳng định tiếng nổ đó là do vệ binh bắn một máy bay không người lái nhỏ đến gần hoàng cung.

Cao Lực (Theo Press TV)