Ả Rập Saudi ngừng ném bom xuống Yemen

Tin mới

22/04/2015 09:01

(NLĐO) - Liên minh do Ả Rập Saudi dẫn đầu tuyên bố kết thúc chiến dịch không kích nhằm vào lực lượng nổi dậy Houthi ở Yemen.

Phát biểu trước phóng viên trong cuộc họp báo ở thủ đô Riyadh ngày 21-4, người phát ngôn chiến dịch "Cơn bão quyết định" của liên minh, Chuẩn tướng Ahmed al-Assiri, xác nhận: “Liên minh vừa kết thúc chiến dịch Cơn bão Quyết định dựa trên đề nghị của chính phủ Yemen và Tổng thống Abed Rabbo Mansour Hadi”.

Tuy nhiên, ông này nói rằng liên minh có thể tiếp tục áp đặt lệnh phong tỏa các bến cảng ở Yemen và nhắm vào bất cứ động thái chuyển động nào của quân nổi dậy Houthi (dòng Hồi giáo Shi’ite). Bên cạnh đó, liên minh này cũng khẳng định mối đe dọa từ Houthi tới Ả Rập Saudi và các nước láng giềng đã bị loại bỏ.

 

Binh lính Ả Rập Saudi bắn pháo về phía biên giới với Yemen. Ảnh: AP

 

Tuyên bố của liên minh nêu rõ giai đoạn tiếp theo của chiến dịch sẽ tập trung nối lại tiến trình chính trị ở Yemen, chuyển hàng cứu trợ và “đối phó chủ nghĩa khủng bố”. Cuối tháng 3, liên minh do Ả Rập Saudi dẫn đầu khởi động chiến dịch quân sự chống lại nhóm Houthi ở Yemen theo đề nghị của Tổng thống Hadi.

Ngay sau tuyên bố nêu trên, Nhà Trắng và Iran đã lên tiếng hoan nghênh. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Marzieh Afkham cho rằng động thái ngừng giết hại người dân vô tội là một bước đi đúng đắn.

Tiếp đó cùng ngày 21-4, Abdel Malek al-Ijri, thủ lĩnh cấp cao của Houthi, tuyên bố đã gần đạt được một thỏa thuận chính trị để chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần 1 tháng qua tại nước này.

Ông này tỏ ra "ngạc nhiên" trước thông báo ngừng không kích của liên quân Ả Rập song cho biết thông báo này được đưa ra khớp với tiến trình hướng tới một thỏa thuận toàn diện. "Chúng tôi trông đợi sẽ có thỏa thuận ngừng bắn sau khi ký một hiệp định chính trị" - ông này nói với Reuters.

H.Bình (Theo Jiji, Reuters, Defense News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI