Thoả thuận trên được ký kết trong cuộc gặp giữa Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi ở thủ đô Cairo.

Thành phố lớn nói trên sẽ có diện tích 1.000 km vuông, toạ lạc ở phía Nam bán đảo Sinai – Ai Cập. Một quan chức Ả Rập Saudi nói với Reuters rằng một phần của quỹ đầu tư (là tiền mặt) sẽ được dùng để phát triển TP NEOM bên phía Ai Cập.

Thỏa thuận này nhấn mạnh mối quan hệ chiến lược giữa 2 nước – vốn được tăng cường sau khi Tổng thống al-Sisi lên nắm quyền vào năm 2013.

Ả Rập Saudi và Ai Cập lập quỹ xây “đại thành phố” - Ảnh 1.

Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman được Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi tiếp đón ở thủ đô Cairo. Ảnh: SPA

Ả Rập Saudi và Ai Cập lập quỹ xây “đại thành phố” - Ảnh 2.

Ảnh: SPA

Cairo đã ủng hộ Riyadh trong cuộc chiến chống lại phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn ở Yemen. Hồi năm ngoái, Ai Cập cũng tham gia cuộc phong toả của Ả Rập Saudi đối với Qatar, bên cạnh việc đồng ý bàn giao 2 hòn đảo ở biển Đỏ cho Ả Rập Saudi bất chấp những lời chỉ trích trong nước.

Thoả thuận được ký kết giữa thời điểm Thái tử Mohammed bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi trở thành người kế nhiệm hồi năm ngoái.

Ông sẽ dừng chân tại Cairo – Ai Cập, London – Anh và New York – Mỹ. Khi đến London vào ngày 7-3, Thái tử Mohammed dự kiến ăn tối với Nữ hoàng Elizabeth II tại lâu đài Windsor.

Do Ả Rập Saudi là một trong những đối tác thương mại quan trọng nhất của Anh ở Trung Đông nên chuyến đi của Thái tử Mohammed có thể sẽ kiêm thêm việc thảo luận về các vấn đề thương mại.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, The Guardian)