xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Abu Sayyaf hành quyết thêm 1 con tin Canada

P.Nghĩa (Theo BBC)

(NLĐO) – Phong trào Hồi giáo cực đoan Abu Sayyaf ở Philippines vừa hành quyết con tin người Canada Robert Hall sau khi thời hạn trả tiền chuộc qua đi.

Ông Hall bị bắt cóc cùng 3 con tin khác gồm: John Ridsdel (đến từ Canada), Marites Flor (Philippines) và Kjartan Sekkingstad (Na Uy) tại một bến du thuyền gần TP Davao, hồi tháng 9 năm ngoái.

Đài BBC dẫn nguồn tin cho biết Abu Sayyaf sau đó đưa cả 4 người tới thành trì của chúng trên đảo Jolo. Ông Ridsdel bị sát hại ngày 25-4 vừa qua sau khi chính phủ Canada từ chối trả tiền chuộc.

Theo đài CBC của Canada và trang tin Rappler của Philippines, ông Hall cũng bị hành quyết hôm 13-6 sau khi Abu Sayyaf không nhận được khoản tiền chuộc 600 triệu peso (tương đương 12,8 triệu USD) theo thời hạn chót đặt ra là 15 giờ cùng ngày.

Trong khi kiên quyết không trả tiền chuộc cho những kẻ Hồi giáo cực đoan, Manila còn phát động chiến dịch quân sự tiễu trừ Abu Sayyaf nhưng vẫn chưa nhổ cỏ được tận gốc.

Hai ông John Ridsdel (phải) và Robert Hall bị bắt hồi tháng 9 năm ngoái. Ảnh: AP
Hai ông John Ridsdel (phải) và Robert Hall bị bắt hồi tháng 9 năm ngoái. Ảnh: AP

Phong trào Hồi giáo này ra đời sau cuộc nổi dậy đòi ly khai của người Hồi giáo tại miền Nam Philippines, tách ra từ Mặt trận Giải phóng Dân tộc Moro (MNLF) năm 1991.

Abu Sayyaf trong tiếng Ả Rập có nghĩa là “người mang kiếm”. Phong trào này thường bắt cóc con tin để đổi lấy tiền chuộc nhằm duy trì hoạt động của nhóm, đồng thời thực hiện các vụ đánh bom để gây sức ép lên chính phủ.

Một số nhánh thuộc Abu Sayyaf đã tuyên bố trung thành với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria.

Trong nhiều thập kỷ trở lại đây, Abu Sayyaf bắt cóc các công dân Philippines, Malaysia và một số nước khác. Hiện chúng còn giữ một công dân Hà Lan, bắt được hồi năm 2012.

Năm 2004, Abu Sayyaf đứng sau các vụ đánh bom ở miền Nam Philippines và một vụ đánh bom phà ở Vịnh Manila, giết chết hơn 100 người. Đây được xem là một trong những cuộc tấn công khủng bố tồi tệ nhất ở Philippines từ năm 1991.

Các tay súng Abu Sayyaf. Ảnh: BBC
Các tay súng Abu Sayyaf. Ảnh: BBC

Canada xác nhận

Ngày 13-6, Thủ tướng Canada Justin Trudeau xác nhận con tin thứ hai của nước này là Robert Hall đã bị Abu Sayyaf chặt đầu.

Nhà lãnh đạo Canada ngỏ lời chia buồn tới gia đình và bạn bè của ông Robert Hall, đồng thời tái khẳng định chủ trương không trả tiền chuộc.

Ông nhấn mạnh: "Bọn khủng bố bắt giữ con tin chỉ nhằm gieo rắc bất ổn và bạo lực. Canada sẽ không lùi mình trước chiến thuật gây sợ hãi và thái độ hèn hạ của chúng".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo