Cảnh sát Anh cho biết vụ bắt giữ nghị sĩ giấu tên diễn ra sau cuộc điều tra kéo dài hai năm và liên quan đến các hành vi phạm tội được cho là xảy ra từ năm 2002 - 2009.

Theo tuyên bố của cảnh sát Anh, một người đàn ông ở độ tuổi 50 đã bị bắt vì tình nghi có hành vi không đứng đắn, tấn công tình dục, cưỡng hiếp, lạm dụng tín nhiệm và có hành vi sai trái trong văn phòng. Ông ấy vẫn đang bị tạm giam. Các hành vi phạm tội được cho là xảy ra ở London, gồm một số vụ tại quốc hội. Cuộc điều tra vẫn đang diễn ra.

“Ác mộng” tại chính trường Anh: Thêm nghị sĩ bị cáo buộc cưỡng hiếp - Ảnh 1.

Một nghị sĩ thuộc đảng Bảo thủ bị bắt hôm 16-5 vì tình nghi phạm tội tình dục nghiêm trọng, bao gồm cưỡng hiếp.Ảnh: REX

Theo tờ Guardian, thông tin nghị sĩ nói trên bị bắt được đưa ra sau thông báo bầu cử bổ sung hai vị trí còn trống do nghị sĩ Imran Ahmad Khan, người bị buộc tội tấn công tình dục một cậu bé 15 tuổi, và nghị sĩ Neil Parish, người xem nội dung khiêu dâm tại Hạ viện, đã từ chức.

Lãnh đạo Hạ viện Mark Spencer hồi tuần trước cho biết đảng của ông cam kết lựa chọn các ứng viên tiêu chuẩn cao hơn trong cuộc tổng tuyển cử tiếp theo, đồng thời khẳng định các cuộc tranh cử chớp nhoáng năm 2017 và 2019 đã dẫn đến sai lầm. Ông Spencer nhấn mạnh: "Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ cải thiện hơn trong cuộc tổng tuyển cử tiếp theo, chắc chắn là trong đảng Bảo thủ vì chúng ta sẽ dành nhiều thời gian hơn để xem xét kỹ lưỡng ứng viên. Đó sẽ là tiến trình dài hơn nhiều".

“Ác mộng” tại chính trường Anh: Thêm nghị sĩ bị cáo buộc cưỡng hiếp - Ảnh 2.

Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson tiếp tục vướng phải vụ bê bối. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, cảnh sát Anh đang tiếp tục điều tra các cuộc tụ họp được tổ chức ở Phố Downing và Whitehall trong thời gian phong toả vì dịch Covid-19.

Hơn 100 thông báo phạt đã được đưa ra cho đến nay trong khi Thủ tướng Johnson mới chỉ bị phạt một lần cùng với phu nhân là bà Carrie Johnson và Bộ trưởng tài chính Rishi Sunak trong một bữa tiệc sinh nhật được tổ chức vào năm 2020.

Xuân Mai