Hai vụ xả súng ở bang Ohio và Texas diễn ra trong 2 ngày liên tiếp 3 và 4-8 (giờ địa phương) đã khơi mào cuộc tranh luận về luật kiểm soát súng đạn tại Mỹ trong chiến dịch tranh cử của các ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ. 

"Không chỉ ngày hôm nay, các vụ xả súng đã diễn ra nhiều lần trong tuần này. Xả súng từng diễn ra tại TP Las Vegas cướp đi sinh mạng của 50 người. Mọi người trên thế giới đang nhìn vào Mỹ và tự hỏi điều gì đang diễn ra? Có vấn đề sức khỏe tâm thần gì ở Mỹ? Hết lần này đến lần khác, chúng ta chứng kiến những nỗi kinh hoàng không thể diễn tả được" - ông Bernie Sanders, thượng nghị sĩ bang Vermont, hôm 3-8 cho hay trong buổi phát biểu tại bang Nevada cùng với 18 ứng viên đối thủ khác.

Ông Sanders chỉ trích lãnh đạo phe Cộng hòa tại thượng viện quan tâm đến việc làm hài lòng Hiệp hội Súng trường quốc gia Mỹ hơn là lắng nghe đại đa số người dân Mỹ. Song song đó, thượng nghị sĩ bang Vermont cũng cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump phải có trách nhiệm trong việc siết chặt luật kiểm soát súng đạn.

Ác mộng xả súng đẫm máu trở lại với người Mỹ - Ảnh 1.

Một người phụ nữ chưa hết hoảng hốt sau vụ xả súng đẫm máu ở cửa hàng Walmart ở TP El Paso, bang Texas, Mỹ hôm 3-8. Ảnh: REUTERS

Không đứng ngoài cuộc, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden lên án vụ xả súng là không thể dung thứ trong khi ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Beto O’Rourke, người đến từ El Paso - nơi xảy ra vụ xả súng khiến 46 người thương vong, thúc giục chính quyền Mỹ có hành động khẩn cấp ngăn bạo lực súng đạn.

Theo hãng tin AP, thượng nghị sĩ bang California, bà Kamala Harris, cam kết sẽ thực thi lệnh kiểm soát súng đạn trong trường hợp đắc cử tổng thống vào năm 2020. Trong khi đó, thượng nghị sĩ bang New Jersey, ông Cory Booker, kêu gọi Mỹ nhanh chóng chấm dứt cơn ác mộng súng đạn trước khi các vụ xả súng xảy ra tại nhiều nơi khác và cướp đi sinh mạng nhiều người.

Cuộc tranh luận về luật súng đạn diễn ra ngay trước khi xảy ra vụ xả súng tại TP Dayton, bang Ohio, Mỹ hôm 4-8. Cảnh sát TP Dayton cho biết hung thủ đã bị tiêu diệt sau khi sát hại 9 người và làm ít nhất 27 người bị thương. Cảnh sát cho biết nghi phạm hành động một mình nhưng cuộc điều tra vẫn đang diễn ra.

Ác mộng xả súng đẫm máu trở lại với người Mỹ - Ảnh 2.

Cầu nguyện cho những nạn nhân vụ xả súng ở El Paso và phản đối sở hữu súng đạn. Ảnh: REUTERS

Vụ xả súng ở bang Ohio xảy ra chỉ trong vòng 13 giờ sau khi một tay súng bắn chết 20 người và làm bị thương 26 người tại một cửa hàng Walmart ở TP El Paso, bang Texas. Các nguồn tin nói với đài CNN rằng nghi phạm Patrick Crusius, 21 tuổi, đến từ vùng ngoại ô Allen đã bị giam giữ. Cảnh sát đang điều tra tài liệu được cho là do nghi phạm đăng tải lên trang 8chan, được ví là mảng đen tối nhất trên internet và là nơi truyền bá chủ nghĩa da trắng thượng đẳng. Cảnh sát cho biết "tuyên ngôn" dài 2.300 từ được đăng tải kèm dòng trạng thái "Tôi có thể sẽ chết ngày hôm nay". Tài liệu nói trên thể hiện sự phân biệt chủng tộc đối với người nhập cư, người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Latin.

Kể lại vụ việc với đài Fox News, Kianna Long cho hay cô đang đi mua sắm cùng chồng thì nghe tiếng súng. Nhân viên Walmart đã hướng dẫn khách hàng thoát ra phía sau cửa hàng và trốn sau các thùng hàng bằng thép. "Khung cảnh thật hỗn loạn. Nhân viên kêu chúng tôi ẩn nấp cho đến khi vụ việc kết thúc để đề phòng kẻ xả súng giết hại thêm nhiều người nữa" - cô Long chưa hết hoảng hốt cho biết ở cạnh cô lúc đó có khoảng 200 người cũng đang ẩn nấp.

Adria Gonzalez, một nhân chứng khác, cho hay cô và mẹ cùng với khoảng 40 người mua sắm khác có mặt tại siêu thị vào thời điểm xảy ra vụ xả súng đã chờ ở khu vực trữ hàng cho đến khi không còn nghe tiếng súng mới ra ngoài. Mô tả lại vụ xả súng kinh hoàng này, cô Gonzalez cho rằng: "Mọi người thường thấy cảnh đó diễn ra trong các bộ phim nhưng khi chứng kiến thực tế, nhìn thấy cảnh giết người, máu ở khắp mọi nơi, bản thân sẽ rất sốc".

Tổng thống Donald Trump đã lên án vụ xả súng ở Texas là hành động hèn nhát.

Vụ xả súng tại cửa hàng Walmart hôm 3-8 được ghi nhận là vụ xả súng thứ 250 trong năm 2019. Theo hãng tin AP, số liệu của Tổ chức phi lợi nhuận Gun Violence Archive, chuyên cung cấp thông tin về bạo lực súng đạn, chỉ ra rằng cho đến nay đã có 522 người thiệt mạng và 2.040 người bị thương trong các vụ xả súng hàng loạt.

Thị trưởng TP South Bend, ông Pete Buttigieg, cho rằng Mỹ có nhiều súng hơn cả dân số và điều này không giúp người dân Mỹ an toàn hơn.

Điểm nóng Texas

Bang Texas là nơi chứng kiến 4 trong số 10 vụ xả súng đẫm máu nhất lịch sử nước Mỹ. Trước vụ xả súng hôm 3-8 (giờ địa phương) làm 46 người thương vong tại cửa hàng Walmart ở TP El Paso, theo đài CNN, một vụ thảm sát khác đã xảy ra tại bang Texas cách đây chưa đầy 2 năm. Vào ngày 5-11-2017, hung thủ được xác định là Devin Patrick Kelley đã đi vào nhà thờ ở vùng Sutherland Springs, bang Texas nổ súng, giết chết 25 người, trong đó có phụ nữ mang thai. Tên này được phát hiện đã chết sau cuộc rượt đuổi nhưng không rõ là bị giết chết hay tự sát. Ðây là vụ thảm sát đẫm máu nhất ở bang Texas tính đến nay.

Trong 10 vụ xả súng đẫm máu nhất nước Mỹ, vụ thảm sát ở bang Texas vào ngày 1-8-1966 là vụ lâu nhất từng được ghi nhận. Khi đó, cựu lính thủy đánh bộ Mỹ Charles J. Whitman đã giết chết 16 người và làm bị thương ít nhất 30 người trong vụ xả súng tại Trường ĐH Texas ở TP Austin, sau đó y bị cảnh sát tiêu diệt. Trước đó cùng ngày, tên này đã giết chết mẹ và vợ mình.

Xuân Mai